ขนมถั่วทอด
โดย : วิไลวรรณ แสงขาว วันที่ : 2017-04-24-15:49:25ที่อยู่ : 9 ม.5 ต.เหล อ.กะปง จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เป็นที่นิยมในท้องตลาด
- ขายดี มีวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ถั่วลิสง
- แป้งงข้าวจ้าว
-แป้งสาลี
- แป้งมัน
- กะทิ
- น้ำตาลทราย
- ไข่ไก่
- น้ำปูนใส
- เกลือ
- ผงฟู
- น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- ตะหลิว
- กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ผงฟู ใส่รวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และไข่ไก่
- นำน้ำปูนใสกับน้ำกะทิใส่ลงไป นวดให้เข้ากัน ให้พอดี อย่าให้เหลวมาก
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันแล้วนำพิมลงไปแช่ให้ร้อน จากนั้นนำขึ้นมา ใส่แป้งลงในพิม ใส่ถั่ว แล้วนำลงไปทอด ให้สุก
ข้อพึงระวัง ->
- ไม่ควรใช้ไฟแรงมาก