ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมถั่วทอด

โดย : วิไลวรรณ แสงขาว วันที่ : 2017-04-24-15:49:25

ที่อยู่ : 9 ม.5 ต.เหล อ.กะปง จ.พังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- เป็นที่นิยมในท้องตลาด

- ขายดี มีวัตถุดิบในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

- เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ถั่วลิสง

- แป้งงข้าวจ้าว

-แป้งสาลี

- แป้งมัน

- กะทิ

- น้ำตาลทราย

- ไข่ไก่

- น้ำปูนใส

- เกลือ

- ผงฟู

- น้ำมันพืช

 

อุปกรณ์ ->

- กระทะ

- ตะหลิว

- กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ผงฟู ใส่รวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และไข่ไก่

- นำน้ำปูนใสกับน้ำกะทิใส่ลงไป นวดให้เข้ากัน ให้พอดี อย่าให้เหลวมาก

- ตั้งกะทะใส่น้ำมันแล้วนำพิมลงไปแช่ให้ร้อน จากนั้นนำขึ้นมา ใส่แป้งลงในพิม ใส่ถั่ว แล้วนำลงไปทอด ให้สุก

ข้อพึงระวัง ->

- ไม่ควรใช้ไฟแรงมาก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา