การทำขนมทองม้วน
โดย : นางกาญจนา แก้วพิพัฒน์ วันที่ : 2017-04-24-14:15:17ที่อยู่ : 47/7 หมู่ที่ 2 ตำบลนบปริง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว
2. แป้งมันสำปะหลัง
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. ไข่ไก่
6. งาดำ
อุปกรณ์ ->
1. พิมพ์ขนมทองม้วน
2. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งข้าวจ้าว และแป้งมันสำปะหลังผสมให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ลงในแป้งที่ผสมกันแล้ว
3. นำหัวกะทิแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นำไปผสมลงในชามแป้ง นวดแป้งจนเข้ากันดี
4. ใส่เกลือ น้ำตาลลงในชามแป้ง นำหัวกะทิส่วนที่ 2 มาละลายกับแป้ง
5. หากแป้งเริ่มเข้มข้นให้นำหัวกะทิ ส่วนที่ 3 มาใส่ในแป้ง
ข้อพึงระวัง ->