ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมหมี่กรอบ

โดย : นางมณีสร ใจชื่น วันที่ : 2017-04-24-11:49:33

ที่อยู่ : 38/5 หมู่ที่ 6 ตำบลนบปริง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการอาชีพเสริม  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1. ต้องการอาชีพเสริม  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เส้นหมี่

2. น้ำมันปาล์ม

3. ซอสมะเขือเทศ

4. น้ำตาลปี๊บ

5. น้ำตาลทราย

6. น้ำส้มสายชู 

7. น้ำกระเทียมดอง 

8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ

9. เกลือ

10. งาขาว 

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ

2. กะละมัง

3. ถาด

4. เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำน้ำปรุงหมี่กรอบ

1. นำน้ำตาลโตนดและน้ำมะขามเปียกใส่ลงไปในกระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ความร้อนปานกลาง คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส เกลืออีกเล็กน้อย น้ำมะนาว และใส่กระเทียมเจียวตามลงไป ชิมให้ได้ 3 รสตามชอบ ทำการเคี่ยวต่อไป

การทำหมี่กรอบ

3.  ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดๆ ค่อยๆ ใส่เส้นหมี่ลงไปทอดให้ทอดทีละพับ ไม่ต้องทอดนาน พลิกหน้าพลิกหลัง พอเส้นหมี่เหลืองกรอบก็ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

4.  วิธีการคลุกเส้นหมี่กรอบ โดยนำเส้นหมี่ที่ทอดเตรียมไว้ใส่ลงในภาชนะขนาดใหญ่ แล้วค่อยๆ เทน้ำคลุกเส้นหมี่ราดลงบนเส้นหมี่ ช่วงการคลุกเคล้าต้องใช้ความรวดเร็ว คลุกไปเรื่อยๆ จนกว่าเส้นหมี่และน้ำคลุกจะเข้ากันดี และต้องคลุกตอนที่ยังร้อนอยู่

5. นำหมี่กรอบบรรจุใส่กล่องพลาสติก โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา