การทำหอยกะพงแปรรูป
โดย : นายสุเทพ พลีตา วันที่ : 2017-04-24-11:14:16ที่อยู่ : 63 ม.2 ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านเกาะปันหยีมีความต้องการมีอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ประกอบกับที่ตั้งของหมู่บ้านอยู่ติดกับชายทะเล มีการแกะหอยกะพงขาย และพืี้นที่ของหมู่บ้านเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวตลอดทั้งปี จึงมีการคิดค้นที่จะเพิ่มมูลค่าของหอยกะพง และรวมกลุ่มกันทำหอยกะพงแปรูปขาย บริเวณหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายในครัวเรือน และเพิ่มรายได้ รามทั้งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หอยทอดทอดกรอบ
2.น้ำตาลปี๊ป
3.เกลือ
4.กระเทียม
5.พริกไทย
6.ผงปรุงรส
7.น้ำตาลทราย
8.น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กระทะ
3. ตะหลิว
4. ถาด
5. กะละมัง
6. เขียง
7. มีด
8. ช้อนตวง
9. ตาชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใส่น้ำลงในกระทะ แล้วใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนได้ที่แล้วใส่หอยกะพงทอดลงไป คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา เตรียมบรรจุภัณฑ์จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->