ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหอยกะพงแปรรูป

โดย : นายสุเทพ พลีตา วันที่ : 2017-04-24-11:14:16

ที่อยู่ : 63 ม.2 ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านเกาะปันหยีมีความต้องการมีอาชีพเสริม  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว  ประกอบกับที่ตั้งของหมู่บ้านอยู่ติดกับชายทะเล  มีการแกะหอยกะพงขาย และพืี้นที่ของหมู่บ้านเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวตลอดทั้งปี  จึงมีการคิดค้นที่จะเพิ่มมูลค่าของหอยกะพง และรวมกลุ่มกันทำหอยกะพงแปรูปขาย บริเวณหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่ายในครัวเรือน และเพิ่มรายได้ รามทั้งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หอยทอดทอดกรอบ

2.น้ำตาลปี๊ป

3.เกลือ

4.กระเทียม

5.พริกไทย

6.ผงปรุงรส

7.น้ำตาลทราย

8.น้ำ

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก๊ส

2.      กระทะ

3.      ตะหลิว

4.      ถาด

5.      กะละมัง

6.      เขียง

7.      มีด

8.      ช้อนตวง

9.      ตาชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ใส่น้ำลงในกระทะ  แล้วใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป  คนให้เข้ากัน  เคี่ยวจนได้ที่แล้วใส่หอยกะพงทอดลงไป  คนให้เข้ากัน  ยกลงจากเตา เตรียมบรรจุภัณฑ์จำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา