การทำขนมหมี่กรอบ
โดย : นางประภา ถนอมสินทศพร วันที่ : 2017-04-24-11:53:44ที่อยู่ : 14/4 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งคาโงก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการมีอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เส้นหมี่
2. น้ำมันปาล์ม
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำตาลทราย
5.น้ำส้มสายชู
6. น้ำกระเทียมดอง
7. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ
8. เกลือ
9. งาขาว
อุปกรณ์ ->
1. กะลังมัง
2. กระทะ
3. ถาด
4. เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำปรุงหมี่กรอบ
1. นำน้ำตาลโตนดและน้ำมะขามเปียกใส่ลงไปในกระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ความร้อนปานกลาง คนส่วนผสมให้เข้ากัน
2. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส เกลืออีกเล็กน้อย น้ำมะนาว และใส่กระเทียมเจียวตามลงไป ชิมให้ได้ 3 รสตามชอบ ทำการเคี่ยวต่อไป
การทำหมี่กรอบ
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดๆ ค่อยๆ ใส่เส้นหมี่ลงไปทอดให้ทอดทีละพับ ไม่ต้องทอดนาน พลิกหน้าพลิกหลัง พอเส้นหมี่เหลืองกรอบก็ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
4. วิธีการคลุกเส้นหมี่กรอบ โดยนำเส้นหมี่ที่ทอดเตรียมไว้ใส่ลงในภาชนะขนาดใหญ่ แล้วค่อยๆ เทน้ำคลุกเส้นหมี่ราดลงบนเส้นหมี่ ช่วงการคลุกเคล้าต้องใช้ความรวดเร็ว คลุกไปเรื่อยๆ จนกว่าเส้นหมี่และน้ำคลุกจะเข้ากันดี และต้องคลุกตอนที่ยังร้อนอยู่
5. นำหมี่กรอบบรรจุใส่กล่องพลาสติก โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
ข้อพึงระวัง ->