ขนมกะหรี่ปั๊บ
โดย : นางวิภา สเหล่ราษฎร วันที่ : 2017-04-23-23:08:52ที่อยู่ : 11/1 ม.4 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวในหงบ-ควนคา ต.ตากแดด คนในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือ กรีดยางและการประมง ทำให้มีเวลาว่างจากอาชีพหลักในช่วงเวลากลางวัน โดยเฉพาะแม่บ้านประกอบกับมีคนที่มีความรู้ในการทำขนม จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่มเพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนและได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
♦แป้งชั้นนอก ประกอบด้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำ ½ ถ้วยตวง +2 ช้อนโต๊ะ
♦แป้งชั้นใน ประกอบด้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง♦ส่วนผสมไส้
ถั่วเหลือง
น้ำตาลทราย
น้ำ
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2. เตา
3. ถ่าน
4. ตะหลิ่ว
5.จาน ชาม
6.ช้อน
7.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำไส้
เตรียมถั่วเขียวเราะเปลือก จากนั้นผสมน้ำตาลกับน้ำในกระทะทองเคี่ยวจนละลายเป็นน้ำเชื่อม จึงใส่ถั่วลงไปกวนให้เข้ากัน ค่อย ๆ รินน้ำมันพืชใส่ลงไปทีละน้อยจนหมด กวนจนปั้นได้ ปิดไฟพักให้เย็น
วิธีทำแป้ง
- แผ่แป้งชั้นนอกให้บางแล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มให้มิดคลึงก้อนแป้งที่ห่อแล้วให้บาง 1/8 นิ้ว ม้วนเป็นหลอด
- คลึงหลอดแป้งตามยาวให้หนาเท่าครั้งแรก แล้วม้วนอีก แป้งจะสั้นเข้าใช้มีดคมๆ ตัดตามขวางเป็น 2 ส่วน คลึงแต่ละส่วนที่ตัดออกเป็นชิ้นๆ คลึงเป็นแผ่นกลม กว้าง 3 1/2 นิ้ว จะได้แป้งทั้งหมด 24 ชิ้น
- ตักใส้ใส่วางตรงกลางแล้วพับแป้งบีบเบาๆ ขลิบเกลียวใส่ถาดอบไฟ 375 องศา ฟาเรนไฮ พอแป้งแห้ง 5 นาที นำออกทำไข่แดงแล้วอบต่อจนเหลืองสวยประมาณ 15-20 นาที
ข้อพึงระวัง ->