ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเต้าส้อ

โดย : นางศศินันท์ ปากลาว วันที่ : 2017-04-23-23:08:25

ที่อยู่ : ม.2 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา จ.พังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวสวนพริก ได้พยายามรวมกลุ่มกันสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ได้ใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ มารวมกลุ่มกันทำขนมเต้าส้อ ซึ่งเป็นขนมที่เป้นเอกลักษณ์ของจังหวัดพังงา

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่ายในครัวเรือน และเพิ่มรายได้ รามทั้งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์
  • น้ำตาลทรายขาว
  • เนยขาว
  • น้ำเปล่า

ส่วนผสมแป้งชั้นใน

  • แป้งเค้ก
  • เนยขาว

ส่วนผสมไส้

  • ถั่วเขียวเราะเปลือก
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำเปล่า
  • เกลือ
  • น้ำมันพืช
  • ไข่แดงไข่เค็มนึ่งสุก
  • อื่น ๆ
  • ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนม สีผสม
  • อาหารสีแดง ฟองน้ำ ตราประทับตามชอบ

 

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก็ส 

2.กะทะ 

3.ตะหลิว 

4.ถ้วยตวง  

5.ทัพพี

6.ถุงจีบ 

7.เตาอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมถั่วเขียวเราะเปลือก จากนั้นผสมน้ำตาลกับน้ำในกระทะทองเคี่ยวจนละลายเป็นน้ำเชื่อม จึงใส่ถั่วลงไปกวนให้เข้ากัน ค่อย ๆ รินน้ำมันพืชใส่ลงไปทีละน้อยจนหมด กวนจนปั้นได้ ปิดไฟพักให้เย็น ไข่แดงไข่เค็มนึ่งนำมาหั่นแบ่ง 1 ลูกให้ได้ 8 ชิ้น แล้วนำส่วนผสมถั่วกวนมาห่อไข่แดงเตรียมไว้
2. ผสมแป้งชั้นนอก โดยละลายน้ำกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่แป้งลงในเครื่องตีเค้ก ใช้หัวตีตะขอรินส่วนผสมน้ำตาลกับน้ำลงไปพร้อมใส่เนยขาว เปิดเครื่อง ตีจนส่วนผสมได้ที่ แล้วแบ่งแป้งเป็น 10 ก้อนเท่ากัน
3. ผสมส่วนผสมแป้งชั้นในเข้าด้วยกัน นวดให้เนียนดี แล้วแบ่งแป้งเป็น 10 ก้อนเท่ากัน
4. นำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นในแล้วรีด แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่เตรียมไว้ (ข้อ 1) เรียงลงบนถาดอบ จากนั้นใช้นิ้วจุ่มไข่ที่ผสมไว้ทาลงบนหน้าขนมเล็กน้อยก่อนจะประทับตราด้วยสีแดงลงบนหน้าขนมในบริเวณที่ไม่ได้ทาไข่ แล้วนำไปอบ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา