การทำขนมเต้าส้อ
โดย : นางศศินันท์ ปากลาว วันที่ : 2017-04-23-23:08:25ที่อยู่ : ม.2 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวสวนพริก ได้พยายามรวมกลุ่มกันสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ได้ใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ มารวมกลุ่มกันทำขนมเต้าส้อ ซึ่งเป็นขนมที่เป้นเอกลักษณ์ของจังหวัดพังงา
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายในครัวเรือน และเพิ่มรายได้ รามทั้งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- น้ำตาลทรายขาว
- เนยขาว
- น้ำเปล่า
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
- แป้งเค้ก
- เนยขาว
ส่วนผสมไส้
- ถั่วเขียวเราะเปลือก
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
- เกลือ
- น้ำมันพืช
- ไข่แดงไข่เค็มนึ่งสุก
- อื่น ๆ
- ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนม สีผสม
- อาหารสีแดง ฟองน้ำ ตราประทับตามชอบ
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก็ส
2.กะทะ
3.ตะหลิว
4.ถ้วยตวง
5.ทัพพี
6.ถุงจีบ
7.เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมถั่วเขียวเราะเปลือก จากนั้นผสมน้ำตาลกับน้ำในกระทะทองเคี่ยวจนละลายเป็นน้ำเชื่อม จึงใส่ถั่วลงไปกวนให้เข้ากัน ค่อย ๆ รินน้ำมันพืชใส่ลงไปทีละน้อยจนหมด กวนจนปั้นได้ ปิดไฟพักให้เย็น ไข่แดงไข่เค็มนึ่งนำมาหั่นแบ่ง 1 ลูกให้ได้ 8 ชิ้น แล้วนำส่วนผสมถั่วกวนมาห่อไข่แดงเตรียมไว้
2. ผสมแป้งชั้นนอก โดยละลายน้ำกับน้ำตาลให้เข้ากัน ใส่แป้งลงในเครื่องตีเค้ก ใช้หัวตีตะขอรินส่วนผสมน้ำตาลกับน้ำลงไปพร้อมใส่เนยขาว เปิดเครื่อง ตีจนส่วนผสมได้ที่ แล้วแบ่งแป้งเป็น 10 ก้อนเท่ากัน
3. ผสมส่วนผสมแป้งชั้นในเข้าด้วยกัน นวดให้เนียนดี แล้วแบ่งแป้งเป็น 10 ก้อนเท่ากัน
4. นำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นในแล้วรีด แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่เตรียมไว้ (ข้อ 1) เรียงลงบนถาดอบ จากนั้นใช้นิ้วจุ่มไข่ที่ผสมไว้ทาลงบนหน้าขนมเล็กน้อยก่อนจะประทับตราด้วยสีแดงลงบนหน้าขนมในบริเวณที่ไม่ได้ทาไข่ แล้วนำไปอบ
ข้อพึงระวัง ->