การทำเครื่องแกง
โดย : นายสัญชัย วรรณศรี วันที่ : 2017-04-23-22:05:58ที่อยู่ : 24 ม.4 ต.ป่ากอ อ.เมืองพังงา จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านพรุดีด ชาวบ้านส่วนใหญ่ดำรงชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกือบทุกครัวเรือนจะปลูกผักสวนครัว เช่น ตะไคร้ พริก และอื่นๆ ชาวบ้านในชุมชนจึงรวมกลุ่มกันทำเครื่องแกง เพราะเล็งเห็นว่าวัตถุดิบหาได้ง่ายในชุมชน และเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมเครื่องแกงกะทิ
1.พริกแห้ง
2.พริกไทย
3.หอมแดง
4.กระเทียม
5.ข่า
6.ตะไคร้
7.ขมิ้น
8.เกลือ
ส่วนผสมเครื่องแกงส้ม
1.พริกแห้ง
2.หอมแดง
3.กระเทียม
4..ขมิ้น
5.เกลือ
ส่วนผสมเครื่องแกงพริก
1.พริกแห้ง
2.พริกไทย
3.หอมแดง
4.กระเทียม
5.ข่า
6.ตะไคร้
7.ขมิ้น
8.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.ที่บดเครื่องแกง
2.มีด
3.ตะกร้า
4.กะละมัง
5.เขียง
6.ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เด็ดขั้วพริกสด/พริกแห้ง ปอกวัตถุดิบ หอม กระเทียม พริกไทยดำ ขมิ้น ล้างน้ำให้สะอาด แล้วตากแดดให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา
2.นำหอม กระเทียม ผิวมะกรูด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อความสะดวกในการบดเครื่องแกง
3.นำวัตถุดิบแต่ละชนิดมาชั่ง เพื่อให้เป็นไปตามอัตราส่วนของเครื่องแกงแต่ละชนิด
4.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วลงเครื่องบด
5.นำเครื่องแกงที่ได้ไปชั่งน้ำหนัก เพื่อบรรจุตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะบรรจุด้วยถุงพลาสติกและกล่องพลาสติกเพื่อจำหน่ายภายในชุมชนและนอกชุมชน
ข้อพึงระวัง ->