ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางกุสุมา ไทยรักษ์ วันที่ : 2017-04-23-21:27:42

ที่อยู่ : 66 ม.1 ต.ป่ากอ อ.เมืองพังงา จ.พังงา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมทองม้วนเป็นขนมไทยโบราณ แม้วิธีการจะละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่ยาก อุปกรณ์ และวัตถุดิบสามารถหาได้จากในท้องถิ่น สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน และได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชยน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวจ้าว

2.แป้งมันสำปะหลัง

3.น้ำตาลทราย

4.เกลือ

5.ไข่ไก่

6.งาดำ

 

อุปกรณ์ ->

1.พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว

2.ตะแกรงร่อนแป้ง

3.อ่างผสม

4.กะละมัง

5.ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)

6.ถุงพลาสติก

7.ยางรัดถุง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด

2.นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน

3.นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา

4.เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา