การทำขนมทองม้วน
โดย : นางกุสุมา ไทยรักษ์ วันที่ : 2017-04-23-21:27:42ที่อยู่ : 66 ม.1 ต.ป่ากอ อ.เมืองพังงา จ.พังงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมทองม้วนเป็นขนมไทยโบราณ แม้วิธีการจะละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่ยาก อุปกรณ์ และวัตถุดิบสามารถหาได้จากในท้องถิ่น สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน และได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชยน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวจ้าว
2.แป้งมันสำปะหลัง
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.ไข่ไก่
6.งาดำ
อุปกรณ์ ->
1.พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
2.ตะแกรงร่อนแป้ง
3.อ่างผสม
4.กะละมัง
5.ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)
6.ถุงพลาสติก
7.ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด
2.นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
3.นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
4.เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->