ความรู้สัมมาชีพชุมชน

นำ้พริกตะไคร้

โดย : นางปุณณภา บุญทองอุไร วันที่ : 2017-04-06-22:12:03

ที่อยู่ : 8/15 หมู่ที่ 6 ตำบลลำแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านดอนจันทร์สมาชิกในชุมชนส่วนใหญ่ทำอาชีพปลูกตะไคร้เป็นอาชีพรองจากการทำสวนยางพาราและสวนปาล์ม แต่ประสบปัญาด้านราคาในการจำหน่ายตะไคร้สดให้กับพ่อค้าคนกลางที่เข้ามารับซื้อจากสมาชิกในชุมชนบางครั้งราคาตำตำ่จดเกิดภาวะขาดทุนไม่คุ้มทุนกับที่ลงทุนปลูกและดูแล จึงรวมกลุ่มสตรีในชุมชนเพื่อแปรรูปตะไคร้เป็นนำพริกตะไคร้จำหน่ายในชุมชนและภายนอกชุมชน ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่สร้างรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในชุมชน

2.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกแห้ง

2.ปลาฉิ้งฉ้าง

3.กระเทียม

4.หัวหอม

5.นำ้มันถั่วเหลือง

6.ตะไคร้

7.มะขามเปียก

8.นำ้ตาลทรายขาว

อุปกรณ์ ->

1.ครกสำหรับตำวัตถุดิบ

2.ถาดใส่วัตถุดิบ

3.ชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำวัตถุดิบมาล้างทำความสะอาดและคัดแยก

2.นำมาตำในครกตำ

3.นำมาบรรุลุงถุงหรือกระปุกเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา