นำ้พริกตะไคร้
โดย : นางปุณณภา บุญทองอุไร วันที่ : 2017-04-06-22:12:03ที่อยู่ : 8/15 หมู่ที่ 6 ตำบลลำแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านดอนจันทร์สมาชิกในชุมชนส่วนใหญ่ทำอาชีพปลูกตะไคร้เป็นอาชีพรองจากการทำสวนยางพาราและสวนปาล์ม แต่ประสบปัญาด้านราคาในการจำหน่ายตะไคร้สดให้กับพ่อค้าคนกลางที่เข้ามารับซื้อจากสมาชิกในชุมชนบางครั้งราคาตำตำ่จดเกิดภาวะขาดทุนไม่คุ้มทุนกับที่ลงทุนปลูกและดูแล จึงรวมกลุ่มสตรีในชุมชนเพื่อแปรรูปตะไคร้เป็นนำพริกตะไคร้จำหน่ายในชุมชนและภายนอกชุมชน ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่สร้างรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในชุมชน
2.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริกแห้ง
2.ปลาฉิ้งฉ้าง
3.กระเทียม
4.หัวหอม
5.นำ้มันถั่วเหลือง
6.ตะไคร้
7.มะขามเปียก
8.นำ้ตาลทรายขาว
อุปกรณ์ ->
1.ครกสำหรับตำวัตถุดิบ
2.ถาดใส่วัตถุดิบ
3.ชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำวัตถุดิบมาล้างทำความสะอาดและคัดแยก
2.นำมาตำในครกตำ
3.นำมาบรรุลุงถุงหรือกระปุกเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->