แปรรูปอาหารทะเล
โดย : นางชุติมณฑ์ เครือทอง วันที่ : 2017-04-06-22:00:57ที่อยู่ : 77/9 หมู่ที่ 5 ตำบลลำแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านทับละมุมีท่าเทียบเรือทับละมุ สมาชิกในชุมชนส่วนรใหญ่มีอาชีพออกเรือหาปลาโดยการทำการประมง และนำปลาสดมาจำหน่ายให้กับพ่อค้าที่รับซื้อที่ท่าเรือ ต่อมาสมาชิกในชุมชนจึงระดมความเห็นในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าโดยตกลงในการวมกลุ่มเพื่อแปรรูปอาหารทะเลขึ้นตั้งแต่ปี2558
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในชุมชน
2.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาสด
2.ปลาหมึกสด
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.มีด
3.เขียง
4.ตะแกรบงสำหรับตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาดมาทำการล้างทำความสะอาด
2.ผ่าปลาดสดเพื่อเอาส่วนที่ไม่ต้องการออก และล้างทำควา่มสะอาด
3.ทำการหมัก
4.นำมาตากแห้งบนแผงตากที่เตรียมใว้
5.นำมาบรรจุลงถุงเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->