ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหารทะเล

โดย : นางชุติมณฑ์ เครือทอง วันที่ : 2017-04-06-22:00:57

ที่อยู่ : 77/9 หมู่ที่ 5 ตำบลลำแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านทับละมุมีท่าเทียบเรือทับละมุ สมาชิกในชุมชนส่วนรใหญ่มีอาชีพออกเรือหาปลาโดยการทำการประมง และนำปลาสดมาจำหน่ายให้กับพ่อค้าที่รับซื้อที่ท่าเรือ ต่อมาสมาชิกในชุมชนจึงระดมความเห็นในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าโดยตกลงในการวมกลุ่มเพื่อแปรรูปอาหารทะเลขึ้นตั้งแต่ปี2558

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในชุมชน

2.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาสด

2.ปลาหมึกสด

 

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.มีด

3.เขียง

4.ตะแกรบงสำหรับตากปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาดมาทำการล้างทำความสะอาด

2.ผ่าปลาดสดเพื่อเอาส่วนที่ไม่ต้องการออก และล้างทำควา่มสะอาด

3.ทำการหมัก

4.นำมาตากแห้งบนแผงตากที่เตรียมใว้

5.นำมาบรรจุลงถุงเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา