ผักไฮโดรโปนิค
โดย : นายห้าบีดีน วาหะรักษ์ วันที่ : 2017-04-06-21:53:57ที่อยู่ : 30 หมู่ที่ 4 ตำบลลำแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่ปี 2547 ที่เกิดเหตุการคลื่นสึนามิขึ้นสร้างความเสีหายให้กับหมู่บ้านต่อมาได้มีองค์การFAO ได้มาส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนปลูกผักไฮโดรโปนิค เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเป็นรายบได้ในครัวเรือน จนถึงปัจจุบันมีการขยายสมาชิกเพิ่มมากขึ้นสมาชิกในชุมชนจึงมีความประสงในการพัมนาสินค้าและขยายการตลาดรูมทั้งการพัมนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อพัมนาและขยายการตลาดให้กับสินค้าผักไฮดดรโปนิค
2.เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผักไฮโดรโปนิค
อุปกรณ์ ->
1.ตาชั่ง
2.กะละมังล้างทำความสะอาดผัก
3.ถุงบรรจุผัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดเลือกผักจากแปลงปลูก
2.คัดแยกชนิดและขนาดของผัก
3.ทำการชั่งนำ้หนัก
4.ทำการบรรจุลงถุงบรรุสินค้า
5.ทำการทดสอบสารตกค้าง
ข้อพึงระวัง ->