ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผักไฮโดรโปนิค

โดย : นายห้าบีดีน วาหะรักษ์ วันที่ : 2017-04-06-21:53:57

ที่อยู่ : 30 หมู่ที่ 4 ตำบลลำแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตั้งแต่ปี 2547 ที่เกิดเหตุการคลื่นสึนามิขึ้นสร้างความเสีหายให้กับหมู่บ้านต่อมาได้มีองค์การFAO ได้มาส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนปลูกผักไฮโดรโปนิค เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเป็นรายบได้ในครัวเรือน จนถึงปัจจุบันมีการขยายสมาชิกเพิ่มมากขึ้นสมาชิกในชุมชนจึงมีความประสงในการพัมนาสินค้าและขยายการตลาดรูมทั้งการพัมนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อพัมนาและขยายการตลาดให้กับสินค้าผักไฮดดรโปนิค

2.เพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผักไฮโดรโปนิค

อุปกรณ์ ->

1.ตาชั่ง

2.กะละมังล้างทำความสะอาดผัก

3.ถุงบรรจุผัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดเลือกผักจากแปลงปลูก

2.คัดแยกชนิดและขนาดของผัก

3.ทำการชั่งนำ้หนัก

4.ทำการบรรจุลงถุงบรรุสินค้า

5.ทำการทดสอบสารตกค้าง

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา