ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กะปิ

โดย : นายสมศักดิ์ เนียมทอง วันที่ : 2017-04-06-21:23:12

ที่อยู่ : 17/1 หมู่ที่ 2 ตำบลลำแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านเขาหลักมีพื้นที่ติดทะเลอันดามัน สมาชิกในชุมชนได้ทำการหาปลา และหากุ้งตามฤดูการทุกปี แต่จำหน่ายได้ราคาถูกและไม่เป้นที่รู้จักของบุคคลภายนอกชุมชน สมาชิกในชุมชนจิงระดมความเห็นกันเพื่อพัมนาสินค้าในชุมชนได้แก่ กะปิ ที่ทำจากกุ้งสดที่ออกเรือหาได้ตามฤดูกาล เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสิ้นค้าในชุมชน และเสนอผ่านที่ประชุมของหมู่บล้านเข้าร่วมโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกะปิที่สมาชิกในชุมชนทำเอง

2.เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กุ้งเคย

2.อวนตาข่าย

3.เกลือเม็ด

4.กระปุก

อุปกรณ์ ->

1.ครกสำหรับตำกุ้งเคย

2.ไม้ตำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

 

1.นำกุ้งเคยสดมาตากในอวนตากและนำมาตำในครกตำที่เตรียมใว้

2.ตักออกและชั่งนำ้หนัก

3.บรรจุลงถุงหรือกระปุกที่เตรียมใว้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา