ขนมทองม้วน
โดย : นางจิดาภา ประกอบการ วันที่ : 2017-04-06-20:25:58ที่อยู่ : 62/3 หมุ่ที่ 4 ตำบลทุ่งมะพร้าว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้่านนาในในสอดีดสมาชิกในชุมชนมีการทำขนมโบราณชนิดหนึ่งโดยใช้ต้นข่ามาเป้นเครื่องมือในการม้วนขนม เรียกว่าขนมทองม้วนสูตรโบราณ มีการทำรับประทานในครัวเรือนกันเรื่องมา ต่อมามีการรวมกลุ่มของสมาชิกในชุมชนทำรับประทานในกิจกรรมต่างๆของชุมชนเช่น ในวันประชุมประจำเดือนของหมุ่บ้าน และมีการทำเพื่อจำหน่าในชุมชน และนำไปจำหน่ายที่ชุมชนไกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อรวมกลุ่มสมาชิกในชุมชนสร้างกิจกรรมของชุมชน
2.เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับสมาชิกในชุมชน
3.เพื่อพัมนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งมัน
2.นำ้ตาลทรายขาว
3.งาดำ
4.นำ้มันถั่วเหลือง
5.ถุงจีบลาย
อุปกรณ์ ->
1.แป้นพิมขนมทองม้วน
2.กะละมัง
3.ถาดสำหรับเตรียมวัตถุดิบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมวัตถุดิบ
2.ทำการผสมวัตถุดิบตามสูตรทองม้วนโบราณโดยการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำมาหยอดใส่พิมขนมที่ตั้งบนไฟร้อน
4.นำขนมที่สุกออกจากพิม
5.ทำการม้วนขนมโดยใช้ต้าข่าเป็นที่ม้วน
6.บรรจุขนมลงถุง
ข้อพึงระวัง ->