ขนมเข่ง
โดย : นางสมจิตร แจ่มใส วันที่ : 2017-04-06-19:57:59ที่อยู่ : 28/3 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งมะพร้าว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมพื้ที่บ้านทุ่งมะพร้าวมีการทำขนใว้เจ้ามาตั้งแต่แรกเริ่มตั้งหมู่บ้าน ต่อมาสมาชิกในชุมชนจึงมีการรวมกลุ่มกันทำใช้ในเทสกาลต่างๆในชุมชน และปัจจุบันมีการทำจำหน่ายให้กับสมาชิกในชุมชนและจำหน่ายทั่วไป เช่น ที่ตลาดท้ายเหมือง เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสืบสานขนมที่ใช้ประกอบพิธีของชาวจีนโบราณ
2.เพื่อสร้างอาชีพเสริม
3.เพื่อสร้างฃรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ใบตอง
2.ลังผึ้ง
3.แป้งข้าวเหนียว
4.นำตาลทราย
5.นำ้ตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.เตาแก๊ส
3.เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมใบตองโดยการลนไฟแล้วเช็ดให้แห้ง
2.เคี่ยวนำตาลทรายและนำ้ตาลทรายแดงให้เข้ากันและพักใว้ก่อน
3.ละลายแป้งกับนำ้และผสมกับนำ้ตาลและนำ้ตาลทรายแดงที่เคี่ยวใว้
4.พักแป้งและพิมใว้ 1 วัน
5.นำมาใส่ในลังนึ่ง 4-6 ชม.
6.ยกออกตัดแต่งใบตอง
7.บรรจุลงถุงสำหรับจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->