ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมเข่ง

โดย : นางสมจิตร แจ่มใส วันที่ : 2017-04-06-19:57:59

ที่อยู่ : 28/3 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งมะพร้าว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมพื้ที่บ้านทุ่งมะพร้าวมีการทำขนใว้เจ้ามาตั้งแต่แรกเริ่มตั้งหมู่บ้าน ต่อมาสมาชิกในชุมชนจึงมีการรวมกลุ่มกันทำใช้ในเทสกาลต่างๆในชุมชน และปัจจุบันมีการทำจำหน่ายให้กับสมาชิกในชุมชนและจำหน่ายทั่วไป เช่น ที่ตลาดท้ายเหมือง เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสืบสานขนมที่ใช้ประกอบพิธีของชาวจีนโบราณ

2.เพื่อสร้างอาชีพเสริม

3.เพื่อสร้างฃรายได้เพิ่มให้กับสมาชิกในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ใบตอง

2.ลังผึ้ง

3.แป้งข้าวเหนียว

4.นำตาลทราย

5.นำ้ตาลทรายแดง

 

 

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง

2.เตาแก๊ส

3.เตาอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมใบตองโดยการลนไฟแล้วเช็ดให้แห้ง

2.เคี่ยวนำตาลทรายและนำ้ตาลทรายแดงให้เข้ากันและพักใว้ก่อน

3.ละลายแป้งกับนำ้และผสมกับนำ้ตาลและนำ้ตาลทรายแดงที่เคี่ยวใว้

4.พักแป้งและพิมใว้ 1 วัน

5.นำมาใส่ในลังนึ่ง 4-6 ชม.

6.ยกออกตัดแต่งใบตอง

7.บรรจุลงถุงสำหรับจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา