นำ้พริกเผากุ้งเสียบ
โดย : นางไพศัลย์ ใสขาว วันที่ : 2017-04-05-18:34:20ที่อยู่ : 89/5 หมู่ที่ 8 ตำบลทุ่งมะพร้าว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้นปี 2559 สมาชิกในชุมชนบ้านนิคมพัฒนาเริ่มรสมกลุ่มและเรียนรู้การทำนำพริกเผากุ้งเสียบ ช่วงแรกทำเาสร้จแล้วนไปรับประทานในครัวเรือน ต่อมาจำหน่ายในชุมชน จนกระทั่งปัจจุบันมีการส่งเสริมสนับสนุนโดยสำนักงานพัมนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองในโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน จึงมีการรวมกลุ่มและจัดทำนำ้พริกเผากุ้งเสียบจำหน่ายทั้งภายในชุมชนและส่งไปจำหน่ายยังโรงแรมและสถานประกอบการ เช่น พื้นที่จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรวมกลุ่มสร้างอาชีพเสริมให้กับสมาชิกในชุมชน และเพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในชุมชน รวมทั้งเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 2.หอมแดง 3.กระเทียม 4.ปลาฉิ้งฉ้าง 5.มะขามเปียก 6.นำตาลปีบ 7.นำมันพืช 8.เกลือป่น 9.นำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ 2.ตะหลิว 3.กะละมัง 4.ถาด 5.กะละมัง 6.ตะแกรง 7.ครกตำ 8.มีด 9.เขียง 10.ช้อน 11.กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมหอมแดง
2.เตรียมกระเทียม
3.เตรียมพรืกชี้ฟ้าด้วยการล้างและผึ่งแดด
4.นำปลาฉิ้งฉ้่างมาล้างและแกะออก
5.นำส่วนผสมมาทอดให้กรอบ
6.ทำการตำส่วนผสมให้เข้ากันอย่างละเอียด
7.ตั้งกะทะใส่นำ้มัน นำกะปิลงผัด ใส่นำมะขามเปียก เติมนำ้ตาลปีบ ใสส่วนผสมที่ตำใว้ ปรุงรส คั่วประมาณครึ่งชั่วโมง
8.บรรจุใส่กระปุก
ข้อพึงระวัง ->