ความรู้สัมมาชีพชุมชน

นำ้พริกเผากุ้งเสียบ

โดย : นางไพศัลย์ ใสขาว วันที่ : 2017-04-05-18:34:20

ที่อยู่ : 89/5 หมู่ที่ 8 ตำบลทุ่งมะพร้าว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้นปี 2559 สมาชิกในชุมชนบ้านนิคมพัฒนาเริ่มรสมกลุ่มและเรียนรู้การทำนำพริกเผากุ้งเสียบ ช่วงแรกทำเาสร้จแล้วนไปรับประทานในครัวเรือน ต่อมาจำหน่ายในชุมชน จนกระทั่งปัจจุบันมีการส่งเสริมสนับสนุนโดยสำนักงานพัมนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองในโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน จึงมีการรวมกลุ่มและจัดทำนำ้พริกเผากุ้งเสียบจำหน่ายทั้งภายในชุมชนและส่งไปจำหน่ายยังโรงแรมและสถานประกอบการ เช่น พื้นที่จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรวมกลุ่มสร้างอาชีพเสริมให้กับสมาชิกในชุมชน และเพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในชุมชน รวมทั้งเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 2.หอมแดง 3.กระเทียม 4.ปลาฉิ้งฉ้าง 5.มะขามเปียก 6.นำตาลปีบ 7.นำมันพืช 8.เกลือป่น 9.นำเปล่า

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ 2.ตะหลิว 3.กะละมัง 4.ถาด 5.กะละมัง 6.ตะแกรง 7.ครกตำ 8.มีด 9.เขียง 10.ช้อน 11.กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมหอมแดง

2.เตรียมกระเทียม

3.เตรียมพรืกชี้ฟ้าด้วยการล้างและผึ่งแดด

4.นำปลาฉิ้งฉ้่างมาล้างและแกะออก

5.นำส่วนผสมมาทอดให้กรอบ

6.ทำการตำส่วนผสมให้เข้ากันอย่างละเอียด

7.ตั้งกะทะใส่นำ้มัน นำกะปิลงผัด ใส่นำมะขามเปียก เติมนำ้ตาลปีบ ใสส่วนผสมที่ตำใว้ ปรุงรส คั่วประมาณครึ่งชั่วโมง

8.บรรจุใส่กระปุก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา