ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาดุกร้า

โดย : นางรัตนา นิลเมฆ วันที่ : 2017-04-07-10:41:47

ที่อยู่ : 9/6 ม.2 ต. ลำภี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านตีนเป็ด หมู่ที่ 2 ตำบลลำภี อำเภอท้ายเหมือง เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ "อยู่เย็น เป็นสุข" ได้รับรางวัลโล่พระราชทานฯ ถึง 2 ครั้ง ประชาชนในหมู่บ้านส่วนใหญ่จะดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เช่น เลี้ยงหมูหลุม เลี้ยงไก่สามสายเลือด ทำสวนผสมผสานและ เลี้ยงปลาดุก เพื่อหารายได้เพิ่มเข้าในครัวเรือน และเพื่อเป็นเพิ่มมูลค่าของวัตถุที่อยู่ในท้องถิ่น ครอบครัวพัฒนาได้คิดแปรรูปปลาดุก เป็นปลาดุกร้าเพื่อถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าของสินค้ามากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบในท้องถิ่น

2. สร้างความสามัคคีภายในชุมชน

3. ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาดุก 2. เกลือ 3. น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1. มีด 2. เขียง 3. กาละมัง 4.ตะแกรง 5.กล่องพลาสติก 6.ขวดแก้ว 7. ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาดุกมาทำโดยการทำให้ตายแล้วตัดหัวล้างให้สะอาด 2. เอาน้ำตาลกับเกลือที่ผสมไว้ในอัตราส่วน 1:1 มาใส่ในพุงปลาดุก 3. นำปลาดุกที่ได้ทำการใส่เกลือกับน้ำตาลเรียบร้อยแล้วมาแพ็กใส่ถุงเก็บไว้ในกล่องพลาวติกเก็ฐไว้ 1 คืน   4.นำมาดุกที่เก็บไว้ 1 คืนมาตากแดดบนตะแกรงเมื่อหน้าปลาดุกแห้งให้รีดกับขวดเบาๆ เพื่อปลาดุกแบน 5. นำมาใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องเก็บไว้เพื่อบริโภคเป็นอาหาร

 

ข้อพึงระวัง ->

1. ล้างปลาดุกให้สะอาดก่อนหมักและปลอดสารเคมี

2. เก็บไว้ในตู้เย็นเมือ่บริโภคไม่หมด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา