ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายชาตรี แสงทอง วันที่ : 2017-03-31-19:27:41

ที่อยู่ : 87 ม.3 ต.นาเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน  ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำน้ำหมักชีวภาพ  และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำน้ำหมักชีวภาพขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหรือหอยเชอรี่  30 กก.

ผลไม้สุก 20 กก.

ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 60 ฟอง

กากน้ำตาล 20 ลิตร

นมหมดอายุ 20 ลิตร

น้ำหมักต้นกล้วย 20 ลิตร

กะปิ 1 กก.

สารเร่งซุปเปอร์ พด.2    2 ซอง

 

 

 

อุปกรณ์ ->

ถังหมัก 200 ลิตร

ไม้พายสำหรับคน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาหรือหอยเชอรี่มาสับให้ละเอียด

ละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ในน้ำต้นกล้วย

นำผลไม้สุกมาสับหรือบด

นำกากน้ำตาลและนมมาละลายน้ำ

ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ทุบให้แตกใส่ทั้งเปลือก

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในถังหมัก

ปิดฝาไม่ต้องสนิทไว้ในที่ร่ม

คนให้เข้ากันทุก 2 วัน ประมาณ 25 วัน

นำน้ำหมักกรองด้วยผ้าขาวบาง

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ไม่ควรให้ถังหมักโดนแสงแดด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา