น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายชาตรี แสงทอง วันที่ : 2017-03-31-19:27:41ที่อยู่ : 87 ม.3 ต.นาเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำน้ำหมักชีวภาพ และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำน้ำหมักชีวภาพขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาหรือหอยเชอรี่ 30 กก.
ผลไม้สุก 20 กก.
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 60 ฟอง
กากน้ำตาล 20 ลิตร
นมหมดอายุ 20 ลิตร
น้ำหมักต้นกล้วย 20 ลิตร
กะปิ 1 กก.
สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 2 ซอง
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก 200 ลิตร
ไม้พายสำหรับคน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาหรือหอยเชอรี่มาสับให้ละเอียด
ละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ในน้ำต้นกล้วย
นำผลไม้สุกมาสับหรือบด
นำกากน้ำตาลและนมมาละลายน้ำ
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ทุบให้แตกใส่ทั้งเปลือก
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในถังหมัก
ปิดฝาไม่ต้องสนิทไว้ในที่ร่ม
คนให้เข้ากันทุก 2 วัน ประมาณ 25 วัน
นำน้ำหมักกรองด้วยผ้าขาวบาง
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
ไม่ควรให้ถังหมักโดนแสงแดด