ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิ

โดย : นายสมชาย วิจิตร วันที่ : 2017-03-31-18:53:29

ที่อยู่ : 136/1 ม.9 ต.ท้ายเหมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน  ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำกะปิ  และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำกะปิขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กุ้งเคย

เกลือเม็ด

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด

ครกตำเคย

เนื้ออวนตากเคย

ถุงพลาสติก

ถุงปุ๋ย

กระปุก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกุ้งเคยมาผสมกับเกลือ

หมักไว้ 1 คืน

นำมาตากแดด แล้วนำมาบด

ใส่ถุงหมักไว้ 2 คืน แล้วนำมาตากอีกครั้ง

บดหรือตำให้ละเอียดอีกครั้ง

บรรจุใส่กระปุกพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอย่าให้มีฝุ่นหรือทราย

ห้ามโดนน้ำจืดหรือน้ำฝน

ต้องใส่เกลือในปริมาณที่พอเหมาะ

 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา