การทำกะปิ
โดย : นายสมชาย วิจิตร วันที่ : 2017-03-31-18:53:29ที่อยู่ : 136/1 ม.9 ต.ท้ายเหมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำกะปิ และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำกะปิขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กุ้งเคย
เกลือเม็ด
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด
ครกตำเคย
เนื้ออวนตากเคย
ถุงพลาสติก
ถุงปุ๋ย
กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกุ้งเคยมาผสมกับเกลือ
หมักไว้ 1 คืน
นำมาตากแดด แล้วนำมาบด
ใส่ถุงหมักไว้ 2 คืน แล้วนำมาตากอีกครั้ง
บดหรือตำให้ละเอียดอีกครั้ง
บรรจุใส่กระปุกพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอย่าให้มีฝุ่นหรือทราย
ห้ามโดนน้ำจืดหรือน้ำฝน
ต้องใส่เกลือในปริมาณที่พอเหมาะ