ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองม้วน

โดย : นางมาลี สมพงษ์ วันที่ : 2017-03-31-17:36:15

ที่อยู่ : 156/14 ม.4 ต.ท้ายเหมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน  ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้  และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมการทำอาชีพให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งมันสำปะหลัง 1 กก.

แป้งข้าวจ้าว  200 กรัม

ไข่ไก่ 4 ฟอง

น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม

กระทิ 500 มล.

น้ำมันพืช

โอวัลติน 70 กรัม

ไข่ต้มสุก 2 ฟอง

เกลือ 0.5 ช้อนชา

 

อุปกรณ์ ->

พิมพ์สำหรับการทำขนมทองม้วน

เตาถ่าน

ทัพพี

หม้อ

ไม้แท่งกลมสำหรับม้วน

ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ผสมแป้งมัน  แป้งข้าวเจ้า  น้ำตาลทรายขาว  โอวัลติน  เกลือ ให้เข้ากัน

ค่อย ๆ เติมน้ำกะทิทีละน้อย คนให้เข้ากัน

ใส่ไข่ไก่ ค่อย ๆ เติมน้ำ และคนจนแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงให้แป้งเซ็ตตัว  

นำน้ำมันพืชผสมกับไข่แดงต้มสุก สำหรับทาพิมพ์

น้ำผ้าขาวบางจุ่มน้ำมันไว้ทาพิมพ์

ทาพิมพ์ด้วยผ้าขาวบางจุ้มน้ำมัน ตั้งพิมพ์ไว้บนเตาไฟปานกลางให้ร้อนประมาณ 1 นาที

หยอดแป้งที่เตรียมไว้ที่พิมพ์ประมาณ 0.5 ทัพพี นำไปตั้งไฟประมาณ 30 วินาทีให้แป้งสุก กลับด้านประมาณ 20 วินาที

นำแป้งออกจากพิมพ์ตั้งไว้บนถาด

ใช้ไม้ม้วนแป้งให้เป็นแท่งกลม

ถอมไม้ ต้้งไว้ในถาดให้เย็น

บรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ควบคุมการใช้ไฟ ห้ามใช้ไฟแรง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา