ขนมทองม้วน
โดย : นางมาลี สมพงษ์ วันที่ : 2017-03-31-17:36:15ที่อยู่ : 156/14 ม.4 ต.ท้ายเหมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้ และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมการทำอาชีพให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมันสำปะหลัง 1 กก.
แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม
กระทิ 500 มล.
น้ำมันพืช
โอวัลติน 70 กรัม
ไข่ต้มสุก 2 ฟอง
เกลือ 0.5 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
พิมพ์สำหรับการทำขนมทองม้วน
เตาถ่าน
ทัพพี
หม้อ
ไม้แท่งกลมสำหรับม้วน
ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทรายขาว โอวัลติน เกลือ ให้เข้ากัน
ค่อย ๆ เติมน้ำกะทิทีละน้อย คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ไก่ ค่อย ๆ เติมน้ำ และคนจนแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงให้แป้งเซ็ตตัว
นำน้ำมันพืชผสมกับไข่แดงต้มสุก สำหรับทาพิมพ์
น้ำผ้าขาวบางจุ่มน้ำมันไว้ทาพิมพ์
ทาพิมพ์ด้วยผ้าขาวบางจุ้มน้ำมัน ตั้งพิมพ์ไว้บนเตาไฟปานกลางให้ร้อนประมาณ 1 นาที
หยอดแป้งที่เตรียมไว้ที่พิมพ์ประมาณ 0.5 ทัพพี นำไปตั้งไฟประมาณ 30 วินาทีให้แป้งสุก กลับด้านประมาณ 20 วินาที
นำแป้งออกจากพิมพ์ตั้งไว้บนถาด
ใช้ไม้ม้วนแป้งให้เป็นแท่งกลม
ถอมไม้ ต้้งไว้ในถาดให้เย็น
บรรจุใส่ถุงพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควบคุมการใช้ไฟ ห้ามใช้ไฟแรง