ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำพริกตะไคร้

โดย : นางสาวทองกร วรรณจิตร์ วันที่ : 2017-03-31-17:38:13

ที่อยู่ : 27/4 ม.3 ต.ท้ายเหมือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน  ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้ขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมาอาชีพให้เกิดรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ตะไคร้

ปลาฉิ้งฉ้าง

กุ้งแห้ง

หอมแดง

มะขามเปียก

พริกสดสีแดง

กะปิ

พริกแดงป่น

น้ำตาล

น้ำมัน

 

อุปกรณ์ ->

กะทะ

เตาแก๊ส

เขียง

มีด

กะละมัง

ครก

กระชอน

ถุง

กล่องเพื่อบรรจุ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน

ใส่กะปิ หอมแดง น้ำตาล พริกสด ผัดให้หอม

ใส่กุ้งแห้ง ตะไคร้ ปลาฉิ้งฉ้าง ผัดให้เข้ากัน

ใส่น้ำมะขามเปียกผัดให้เข้ากัน

ใส่พริกแดงป่นผัดให้เข้ากัน

ผัดจนแห้ง

พักไว้ให้ให้เย็น

บรรจุใส่กล่อง ติดสลาก พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ผัดเสร็จแล้วห้ามโดนน้ำ

พักไว้ให้เย็นสนิทก่อนบรรจุกล่อง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา