น้ำพริกตะไคร้
โดย : นางสาวทองกร วรรณจิตร์ วันที่ : 2017-03-31-17:38:13ที่อยู่ : 27/4 ม.3 ต.ท้ายเหมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท้ายเหมืองได้ดำเนินโครงการการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ทางหมู่บ้านจึงได้จัดเวทีประชาคมขึ้นเพื่อค้นหาปราชญ์ชาวบ้าน และอาชีพที่ชาวบ้านสนใจและรวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพ หมู่บ้านจึงเลือกอาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้และจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพการทำน้ำพริกตะไคร้ขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมาอาชีพให้เกิดรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ตะไคร้
ปลาฉิ้งฉ้าง
กุ้งแห้ง
หอมแดง
มะขามเปียก
พริกสดสีแดง
กะปิ
พริกแดงป่น
น้ำตาล
น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
กะทะ
เตาแก๊ส
เขียง
มีด
กะละมัง
ครก
กระชอน
ถุง
กล่องเพื่อบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน
ใส่กะปิ หอมแดง น้ำตาล พริกสด ผัดให้หอม
ใส่กุ้งแห้ง ตะไคร้ ปลาฉิ้งฉ้าง ผัดให้เข้ากัน
ใส่น้ำมะขามเปียกผัดให้เข้ากัน
ใส่พริกแดงป่นผัดให้เข้ากัน
ผัดจนแห้ง
พักไว้ให้ให้เย็น
บรรจุใส่กล่อง ติดสลาก พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ผัดเสร็จแล้วห้ามโดนน้ำ
พักไว้ให้เย็นสนิทก่อนบรรจุกล่อง