การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางมยุรา คันธานนท์ วันที่ : 2017-04-07-14:15:34ที่อยู่ : 2/1 ม.2 ต.บางทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลบางทอง อำเภอท้ายเหมือง ประชาชนสวนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทำสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน และในพื้นที่ระหว่างร่องต้นยางพาราและต้นปาล์มน้ำมัน เกษตรกรจะปลูกกล้วยน้ำว้า และพืชผักอื่นๆไว้บริโภคภายในครัวเรือน และที่เหลือจำหน่าย และเมื่อเข้าช่วงที่ผลผลิตกล้วยน้ำว้าออกมาก การบริโภคเหลือ และสินค้ากล้วยน้ำว้าล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ สมาชิกกลุ่มสตรีอาสาพัฒนาบ้านบ้านทอง ได้ร่วมกันแปรรูปผลผลิตจากกล้วยน้ำว้า เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าของผลิตกล้วยน้ำว้า จึงได้จัดทำผลิตกล้วยฉาย เพื่อบริโภคเป็นอาหารว่าง และจำหน่ายให้กับลูกค้าภายในชุมชน และตำบล และสิ่งเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
1.แปรรูปผลผลิตจากวัตถุดิบที่มีในชุมชนให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
2. เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม
3. เพื่อสร้างความรักความสามัคคีกับสมาชิกภายในกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าแก่จัด 2.เนยแข็ง 3. น้ำผึ้งขาว 4.น้ำทรายทรายแดง 5. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก็ส 2.กระทะ 3.ตะแกรง 4.ถาด 5. กาละมัง 6.มีดปอกกล้วย 7. มีดห่ันกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ
1.การทำน้ำเชื่อม ใช้ส่วนผสมดังนี้
- ต้มน้ำสะอาดประมาณ 4 ลิตร น้ำตาล 2 กิโลกรัม เนยแข็ง 1 ขีด น้ำผึ้งขาว 1 ขีด ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วยกพักตั้งไว้ให้เย็น
2. การปอกกล้วย
-ปอกกล้วยน้ำว้าแก่จัดล้างน้ำให้สะอาด ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ จัดรียงไว้ในถาด
3. วิธีการทอดกล้วย
3.1 ตั้งน้ำมันบนเตาให้ร้อนจัดแล้วนำกล้วยที่หั่นไว้มาทอดในน้ำมันให้เลือง น่ากิน
3.2 ยกกล้วยน้าำว้ายกจากน้ำมัน พักไว้จนน้ำมันแห้งสนิท
3.3 นำกล้วยฉาบที่ทอดแล้วมาคลุกกับน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ให้ทั่ว และยกให้น้ำเชื่อสะเด็ด
3.4 นำกล้วยฉาบไปทอดในน้ำมันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกล้วยฉาบกรอบ หวานมันและอร่อยยิ่งขี้น
ข้อพึงระวัง ->
1.กระบวนการทอดกล้วยฉาบต้องใช้ไฟอ่อนๆ
2. การคัดเลือกกล้วยน้ำว้าจะต้องแก่จัด และไม่มีเมล็ด