ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางมยุรา คันธานนท์ วันที่ : 2017-04-07-14:15:34

ที่อยู่ : 2/1 ม.2 ต.บางทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลบางทอง อำเภอท้ายเหมือง ประชาชนสวนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทำสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน และในพื้นที่ระหว่างร่องต้นยางพาราและต้นปาล์มน้ำมัน เกษตรกรจะปลูกกล้วยน้ำว้า และพืชผักอื่นๆไว้บริโภคภายในครัวเรือน และที่เหลือจำหน่าย และเมื่อเข้าช่วงที่ผลผลิตกล้วยน้ำว้าออกมาก การบริโภคเหลือ และสินค้ากล้วยน้ำว้าล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ สมาชิกกลุ่มสตรีอาสาพัฒนาบ้านบ้านทอง ได้ร่วมกันแปรรูปผลผลิตจากกล้วยน้ำว้า เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าของผลิตกล้วยน้ำว้า จึงได้จัดทำผลิตกล้วยฉาย เพื่อบริโภคเป็นอาหารว่าง และจำหน่ายให้กับลูกค้าภายในชุมชน และตำบล และสิ่งเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม

วัตถุประสงค์ ->

1.แปรรูปผลผลิตจากวัตถุดิบที่มีในชุมชนให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

2. เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม

3. เพื่อสร้างความรักความสามัคคีกับสมาชิกภายในกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าแก่จัด 2.เนยแข็ง  3. น้ำผึ้งขาว  4.น้ำทรายทรายแดง 5. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก็ส 2.กระทะ 3.ตะแกรง 4.ถาด  5. กาละมัง 6.มีดปอกกล้วย 7. มีดห่ันกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ

  1.การทำน้ำเชื่อม ใช้ส่วนผสมดังนี้

- ต้มน้ำสะอาดประมาณ 4 ลิตร น้ำตาล 2 กิโลกรัม  เนยแข็ง 1 ขีด น้ำผึ้งขาว 1 ขีด ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วยกพักตั้งไว้ให้เย็น

2. การปอกกล้วย

-ปอกกล้วยน้ำว้าแก่จัดล้างน้ำให้สะอาด ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นให้เป็นชิ้นบางๆ จัดรียงไว้ในถาด

3. วิธีการทอดกล้วย

3.1 ตั้งน้ำมันบนเตาให้ร้อนจัดแล้วนำกล้วยที่หั่นไว้มาทอดในน้ำมันให้เลือง น่ากิน

3.2 ยกกล้วยน้าำว้ายกจากน้ำมัน พักไว้จนน้ำมันแห้งสนิท

3.3 นำกล้วยฉาบที่ทอดแล้วมาคลุกกับน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ให้ทั่ว และยกให้น้ำเชื่อสะเด็ด

3.4 นำกล้วยฉาบไปทอดในน้ำมันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อกล้วยฉาบกรอบ หวานมันและอร่อยยิ่งขี้น

 

 

ข้อพึงระวัง ->

1.กระบวนการทอดกล้วยฉาบต้องใช้ไฟอ่อนๆ

2. การคัดเลือกกล้วยน้ำว้าจะต้องแก่จัด และไม่มีเมล็ด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา