น้ำข้าวกล้องงอก(ข้าวไร่ดอกข่า) ผสมธัญพืช
โดย : นางทิวาพร มุขแก้ว วันที่ : 2017-04-07-10:43:50ที่อยู่ : 30/1 ม.1 ต.บางทอง อ.ท้ายเหมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวไร่ดอกข่าเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่มีพื้นที่ปลูกเฉพาะในจังหวัดพังงา โดยเฉพาะในพื้นที่ หมู่ที่1 ตำบลบางทอง อำเภอท้ายเหมือง มีคุณลักษระเฉพาะตัว คือ มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง เมื่อหุ้งจะมีกลิ่นหอมเหมื่อกลิ่นใบเตย จาการนำตัวอย่างข้าวไปวิเคราะห์ข้อมูลด้านโภชนาการพบว่า มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารประเภทโเมก้า 3,6,แล 9 ซึ่งปกติแล้วจะพบในปลาทะเลน้ำลึกเท่านั้น และเมือ่นำมาเพาะเป็นข้างกล้องงอก จะเป็นการเพิ่มคุณค่าสารอาหารในข้าวมากกว่าการทานเป็นข้าวกล้อง ถึง 3-10 เท่า โดยเแพาะสาร "กาบา" ซึ่งเป็นสารสื่อประสานในสมองส่วนกลางที่ช่วยในเรื่องการฟื้นฟูความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ กระตุ้นออร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตในเด็ก มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และกากใยอาหารสูง เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องพื้นเพาะปลูก และฤดูการปลูกพืชเพียงปีละครั้ง ทำให้ปริมาณผลผลิตทีจำนวนจำกัดและไม่แน่นอน ส่งผลให้ข้าวไร่ดอกข่ามีราคาสูง 2-3 เท่าของราคาข้าวในท้องตลาด คนทั่วไปจึงไม่ค่อยนิยมซื้อบริโภค จึงคิดหาวิธีแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องผสมธัญพืช เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในกลุ่มผู้รักสุขภาพ และผู้บริโภคทั่วไปในรูปแบบที่แตกต่างจากการบริโภคข้าวในราคาที่ย่อมเยาแต่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายสูง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตข้าวไร่ดอกข่า
2. เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนโดยเฉพาะเกษตรผู้ปลูกข้าวไร่ดอกข่า
3. เพื่อผลิตภัณฑ์จากข้าวไร่ดอกข่านวัตกรรมใหม่ๆของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวไร่ดอกข่า 2.ถั่วเหลือง 3.งาดำ 4.น้ำตาลทราย 5.เกลือป่น 6.น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก็ส 2.หม้อ 3.กาละมัง 4. เครื่อง 5. กระชอน/ผ้าขาว 6.ถ้วยตวง/เครื่องชั่ง 7.ทัพพี/ไม้พายสำสำหรับคน 8.ขวดหรือภาชนบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1.ข้าวกล้องดอกข่า 1 กิโลกรัม นำมาล้างทำความสะอาดและแช่ในน้ำสะอาดไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้้นล้างให้สะอาดอีก 1-2 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวที่พักไว้มาเพาะให้งิกโดบบ่มในผ้าขาว และนำไปใส่ภาชนะปิดฝาไว้ให้มิดชิด ทั้งไว้ครบ 24 ชั่วโมง จะได้ข้าวกล้องงอก (สังเกตจากปลายจมูกข้าวจะบานและมีตุ่มสีขาวงอกออมาคล้ายราก)
3.นำถั่วเหลืองซีก 200กรัม นำมาล้างทำความสะอาด และแช่ไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง
4. นำงาดำ 200กรัม อาจใชงาดิบ หรือนำมาคั่วเพื่อเพิ่มความหอม
5.เตรียมน้ำตาลทราย เพิ่มรสชาดตามความชอบหรือจะไม่เติมก็ได้
6.เกลือป่น และน้ำสะอาด 14 ลิตร
ขั้นตอนและวิธีกาทำ
1.นำส่วนผสมข้าวกล้องงอก ถั่วเหลืองซีก งาดำ และน้ำมาปั่นเข้าด้วยกันจนหมดน้ำที่เตรียมไว้
2. กรองกากออกด้วยกระชอนหรือผ้าขาว
3.นำน้ำข้าวกล้องที่ได้ไปต้มจนเดือด หลังจากที่เดือดแล้วต้มต่ออีกประมาณ 20
นาที คอยคนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้นอนท้องและเกิดกลิ่นไหม้ อาจใช้ใบเตยหอม 4-5 ใบต้มร่วมกับน้ำข้าวกล้องเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม
4. เพิ่มรสชาดด้วยน้ำตาลทรายและเกลือตามความต้องการ
5.ยกลงจากเตาและกรองซ้ำอีกครั้ง
6. ทิ้งไว้ให้อุณภูมิลดลง จากนั้นบรรจุใส่ขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
1.จะต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอนในกรรมวิธีการผลิต
2. ข้าวไร่ดอกข่าจะต้องเป็นข้าวใหม่สภาพเมล็ดเต็ม ไม่หักแตก หรือมีมอด