การเลี้ยงกบ
โดย : นายชาญณรงค์ โชตกนกกาญจน์ วันที่ : 2017-03-17-17:38:28ที่อยู่ : ๙๙ ม.๗ต.ดงสุวรรณอ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสร้างงานเป็นอาชีพเสริมและเป็แหล่งโปรตีนของอาหารมีงานทำและสามารถพึ่งตนเองได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ลูกกบ/อาหารสำเร็จรูป
อุปกรณ์ ->
-บ่อกบ
-ข่ายป้องกันกบออก
-หลังคาคลุมบ่อ ใช้ฟาง หรือแสลม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- จัดซื้อพันธ์กบตามแหล่งพันธ์ที่น่าเชื่อถือได้ การเลี้ยงต้องมีบ่อเลี้ยงเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปใช้เวลาเลี้ยงไม่นานก็จับขายได้แล้ว
- -การเลี้ยงกบนา หรือพันธุ์พื้นเมือง เมื่อโตเต็มที่ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย นำ้หนัก 200-400 กรัม ด้านหลังมีสีนำ้ตาลและจุดดำ ด้านท้องสีขาว ริมฝีปากมีแถบสีดำ ใต้คางอาจมีสีดำหรือลายสีดำ
- การเลี้ยงแม่พันธืุ 50 -80 ตัว/ตาราง กบรุุนหรือกบเนื้อ 100-120 ตัว/ตร.เมตร กบเล็ก 200-300 ตัว/ตารางเมตร ลูกอ้อด1000-1500 ตัว/ตร.เมตร
- -บ่อเลี้ยงใช้ขนาด 2.0X2.5x5.0 เมตร -3.0x4.0x1.0 เมตร ลึก 30-50 ซม. หลังคาหรือสิ่งปกคลุมปดบังแสงบางส่วน
- -การเปลี่ยนถ่ายนำ้ ให้ปล่อยนำ้เก่าออกก่อนครึ่งหนึ่งจากนั้นจึงเดิมนำ้ใหม่เข้าให้ได้ระดับเท่าเดิม
- -นำ้สะอาดทำให้กบมีการเจริญเติบโตที่ดี ดังนั้น การเลี้ยงกบในบ่อคอนกรีตควรเปลี่ยนถ่ายนำ้ทุก 2 - 3วัน
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องคัดแยกลูกกบให้มีขนาดตัวเท่าเดียวกัน-เพื่อป้องกันการทำลายกัน-ทำที่หลบซ่อนให้กบด้วย