การทำกล้วยเค็ม และกล้วยกรอบ
โดย : นางวันเพ็ญ พุทธสอน วันที่ : 2017-02-28-16:09:11ที่อยู่ : 143 หมู่ 10 ต.บ้านถ้ำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากก่อนีี้กล้วยซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีมากและราคาถูก จึงมีความคิดที่จะนำกล้วยที่มีอยู่มากในชุมชนมาแปรรูปเพื่อที่ให้มีราคาเพิ่มขึ้นและสร้างเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้วัสดุที่มีอยุ่ในชุมชนใช้ให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-กล้วย
อุปกรณ์ ->
-วัสดุที่ใช้ทอดกล้วย
-ถุงใส่กล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กล้วยเค็ม นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วซอยเป็นแผ่นบางๆเสมอกันแล้วนำไปทอด ใส่เกลือพอเหลืองตักออกจะได้กล้วยเค็มที่อร่อย
กล้วยกรอบ นำกล้วยสุกพอดีมาปอกเปลือกแล้วซอยเป็นแผ่นบางๆแล้วนำไปทอด ใส่เนยพอเหลืองตัดออก จะได้กล้วยกรอบที่หวานและกรอบอร่อย
ข้อพึงระวัง ->
การทอดกล้วยเค็ม ใช้ไฟแรงพอดี และการซอยกล้วยควรซอยทีละน้อยๆ พอดี ในการทอดแต่ละครั้ง
การทอดกล้วยกรอบ ใช้ไฟแรงก่อนพอกล้วยใกล้สุกใช้ไฟอ่อน เมื่อให้กล้วยสุขเสมอกัน