การทำขนม กล้วยตากชาววัง
โดย : นางดวงเดือน ไชยลังกา วันที่ : 2017-02-28-15:42:25ที่อยู่ : 75 หมู่ 9 ต.สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำเป็นอาชีพเสริมรายได้ให้คนในครัวเรือนได้ทำง่ายและวัสดุก็หาง่ายในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-กล้วยน้ำว้าสุก
-เกลือเม็ด
-น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
-มีดขนาดเล็ก
-ตะแกรงสำหรับตากกล้วย
-ไม้หนีบกล้วย
-ไหสำหรับนึ่ง
-กะละมัง สำหรับแช่ ล้างกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เริ่มจากนำน้ำใส่ในกะละมังให้ พอประมาณสักครึ่งกะละมัง และ้วใส่เกลือพอประมาณแล้วนำกล้วยมาปอกเปือกและใยกล้วยออกให้หมด ตัดหัวตัดท้ายเล็กน้อย แล้วนำมาล้างแช่กับน้ำที่เตรียมไว้ ปอกเสร็จนำกล้วยที่ล้างมาเรียงให้สวยงาม แล้วนำไปตากแดดจัดประมาณ 2-3 วัน พอแห้งดีแล้ว นำมาหนีบกับไม้หนีบพอให้แบนและสวยงาม แล้วนำไปนึ่งใช้ไฟกลาง ประมาณ 10 นาที ดูสีจะเป็นสีแดงออกน้ำตาล เสร็จแล้วนำไปตากอีก 1 แดด แล้วเก็บใส่บรรจุภัณฑ์เป็นอันเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้เศษฝุ่น ผง เข้า เพราะจะทำให้ไม่สะอาด