ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนม กล้วยตากชาววัง

โดย : นางดวงเดือน ไชยลังกา วันที่ : 2017-02-28-15:42:25

ที่อยู่ : 75 หมู่ 9 ต.สันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำเป็นอาชีพเสริมรายได้ให้คนในครัวเรือนได้ทำง่ายและวัสดุก็หาง่ายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-กล้วยน้ำว้าสุก

-เกลือเม็ด

-น้ำสะอาด

 

อุปกรณ์ ->

-มีดขนาดเล็ก

-ตะแกรงสำหรับตากกล้วย

-ไม้หนีบกล้วย

-ไหสำหรับนึ่ง

-กะละมัง สำหรับแช่ ล้างกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เริ่มจากนำน้ำใส่ในกะละมังให้ พอประมาณสักครึ่งกะละมัง และ้วใส่เกลือพอประมาณแล้วนำกล้วยมาปอกเปือกและใยกล้วยออกให้หมด ตัดหัวตัดท้ายเล็กน้อย แล้วนำมาล้างแช่กับน้ำที่เตรียมไว้ ปอกเสร็จนำกล้วยที่ล้างมาเรียงให้สวยงาม แล้วนำไปตากแดดจัดประมาณ 2-3 วัน พอแห้งดีแล้ว นำมาหนีบกับไม้หนีบพอให้แบนและสวยงาม แล้วนำไปนึ่งใช้ไฟกลาง ประมาณ 10 นาที ดูสีจะเป็นสีแดงออกน้ำตาล เสร็จแล้วนำไปตากอีก 1 แดด แล้วเก็บใส่บรรจุภัณฑ์เป็นอันเสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้เศษฝุ่น ผง เข้า เพราะจะทำให้ไม่สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพะเยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา