น้ำพริกข่า
โดย : นางนงคราญ ยะมงคล วันที่ : 2017-03-02-09:05:44ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 53 หมู่ที่ 8 ต.ภูซาง อ.ภูซาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมที กลุ่มแม่บ้านบ้านหนองเลาเห็นว่า ข่าเป็นพืชสมุนไพร ที่มีอยู่มากในพนที่ และมีประโยชน์ ต่างๆมากมาย จึงมีความคิดในการร่วมกันทาน้าพริกข่าขึ้น เพื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน ใน กรณีที่มีกิจกรรมหรือมีงานต่างๆของหมู่บ้าน ปกติจะทำเป็นน้ำพริกข่าสด ใช้สาหรับจิ้มทานกับเนื้อนึ่ง เห็ดนึ่ง เป็นต้น ต่อมาได้มีสมาชิกกลุ่มแนะนำให้ผลิตเป็นน้ำพริกข่าคั่วแห้ง กลุ่มแม่บ้านจึงได้ทดลองทำ ปรากฏว่าน้ำพริกข่าที่ได้มีรสชาติที่อร่อยอีกรูปแบบหนึ่ง จากนั้นจึงได้แปรสภาพเพื่อบริโภคในครัวเรือน และทำเป็นอาหารให้ลูกหลานได้เก็บไว้รับประทานกรณีไปเรียนหนังสือ หรือไปทำงานต่างจังหวด อีกทั้ง ยังได้รับคำชมจากแขกที่ได้รับประทานเข้าไป เมื่อพบว่าน้าพริกข่าเป็นที่นิยมของคนในชุมชน กลุ่มแม่บ้านบ้านหนองเลาจึงมีความคิดจะพัฒนาการทำน้าพริกข่าให้เป็นสินค้าในระดับตำบล เพราะวัตถุดิบ สามารถหาเองได้ในพื้นที่ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรได้ และเป็นการเพิ่มรายได้ ให้กับกลุ่มแม่บ้านบ้านสหนองเลา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สามารถประกอบอาชีพมีรายได้ลดรายจ่ายได้อย่างต่อเนื่อง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข่าแก่คั่ว
2. หอมแดงคั่ว
3. กระเทียมไทยคั่ว
4. กะปิย่างใบตอง
5. พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว
6. กุ้งแห้งตำ 3 ช้อนโต๊ะ
7. กากหมู
8. น้ำปลา
9. น้ำมะขาม
10. น้ำตาลปี๊ป
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เมื่อส่วนผสมจากข้อ 1-5จากวัตถุดิบ นั้นหอมดีแล้ว นำมาตำกับกุ้งแห้งจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงพักไว้
2. นำมันหมูมาเจียวกับน้ำมันพืชอีกซัก 3 ช้อนโต๊ะ จนมันหมูหอมและสุกเหลืองนำขึ้นพักไว้ ปล่อยน้ำมันไว้ในกระทะ
3. นำน้ำพริกในครกลงไปผัดกับน้ำมันเจียวหมูในกระทะจนหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาลปี๊ปจนละลาย ชิมรสชาติให้ได้รสเค็มนำเปรี้ยวและหวานตามอย่างกลมกล่อมเป็นอันใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->