การปลูกข้าวปลอดภัย
โดย : นางบัวไหล สักลอ วันที่ : 2017-03-04-09:58:05ที่อยู่ : 49 ม.1 ต.หงส์หิน อ.จุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาเป้นอาชีพที่บรรพบุรุษได้ทำกันมานานเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง โดยไม่มีการใช้สารเคมี เพราะใช้ควายไถนาถว่าจะไถเสร็จทั้งขี้ควายและพืชต่างก็ถูกหมักเป็นปุ๋ยไปในตัว แต่ปัจจุบันมีการใช้รถไถ ใช้สารเคมีทำให้คนก็สุขภาพย่ำแย่ คนกินก็เจ็บไข้ได้ป่วย จึงหันมาลดการใช้สารเคมีจนในที่สุดก็เลิกใช้สารเคมี ทำปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อปลูกข้าวปลอดสารไว้บริโภคในครัวเรือน
-เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
-เพื่อลดต้นทุนการปลูกข้าว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-พันธุ์ข้าว
อุปกรณ์ ->
- รถไถนา
- รถแทรคเตอร์
- เครื่องปักดำ
- เครื่องสูบน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว
-เตรียมดินมากหรือนอยขึ้นอยู่กับคุณสมบัติดินและสภาพแวดล้อมในแปลงนากอนปลูกโดยการไถดะ ไถแปรคราด และทำเทือก
-การปลูกขาวแบบปักดําจะเหมาะสมที่สุดกบการปลูกข้าวอินทรีย์เพราะการเตรียมดิน ทําเทือก การรักษาระดับน้ำขังในนาจะช่วยควบคุมวัชพืชได้และการปลูกกล้าข้าวลงดินจะช่วยให้ข้าวสามารถแข่งขัน กับวัชพืชได้ต้นกล้าที่ใช้ปักดำควรมีอายุประมาณ 30 วัน เลือกต้นกล้าที่เจริญเติบโตแข็งแรงดีปราศจากโรคและแมลงทำลาย เนื่องจากในการผลิตขาวอินทรีย์ต้องหลีกเลี่ยงการใชสารสังเคราะห์ทุกชนิด โดยเฉพาะ ปุ๋ยเคมีจึงแนะนาใหํ ใช้ ระยะปลูกถี่กว่าระยะปลูกที่แนะนำสำหรับการปลูกข้าวโดยทั่วไปแล้วอย่างน้อย คือ ประมาณ 20x20 เซนติเมตร จํานวนต้นกล้า 5 ต้นตอก่อน และใช้ระยะปลูกแคบกว่านี้
ข้อพึงระวัง ->
-ไม่เผาตอซัง ฟางข้าว และเศษวัสดุอินทรีย์ในแปลงนาเพราะเป็นการทำลายอินทรียวัตถุและจุลินทรีย์ดินที่มีประโยชน์
-ควรปล่อยให้ดินนามีโอกาสแห้งสนิท เป็นระยะเวลานานพอสมควร และถ้าสามารถไถพลิกดินล่างขึ้นมาตากให้แห้งได้ก็จะดียิ่งขึ้น ถ้าดินเปียกน้ำติดต่อกันโดยไม่มีโอกาสแห้ง จะเกิดการสะสมของสารพิษ เช่นแก๊สไข่เน่า (ไฮโดรเจนซัลไฟด์) และกรดอินทรีย์ เป็นต้น ซึ่งถ้าสารเหล่านี้มีปริมาณมากก็จะเป็นอันตรายต่อรากข้าวได้