ทำนา
โดย : นางสุนทร สีสัน วันที่ : 2017-03-04-09:49:05ที่อยู่ : หมู่ ๑ บ้านห้วยกั้ง ตำบลจุน อำเภอจุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ให้ข้าวที่เราบริโภคไม่มีความปลอดภัยเท่าที่ควร จึงหันมาปัจจุบันมีการใช้ปุ๋ยและสารเคมีจำนวนมาก ทำปลูกข้าวอินทรีย์ไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อลดต้นทุนในการปลูกข้าว
-เพื่อสุขภาพของตัวเองและคนในครัวเรือน
-เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์
อุปกรณ์ ->
- รถไถนา
- รถแทรคเตอร์
- เครื่องปักดำ
- เครื่องสูบน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อนำเมล็ดข้าวไปเพาะให้งอก โดยแชน้ำนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดขึ้นจากน้ำและเก็บไว้ในที่มี ีความชื้นสูงเมล็ด จะงอก ภายใน 48 ชั่วโมง จึงนำเมล็ดที่เริ่มงอกเหล่านี้ไปปลูกในดินที่เปียก ส่วนที่เป็นรากจะเจริญเติบโตลึกลงไปในดิน ส่วนที่เป็น ยอดก็จะสูงขึ้นเหนือผิวดินแล้วเปลี่ยนเป็นใบ ต้นข้าวเล็กๆนี้เรียกว่า “ต้นกล้า” หลังจากต้นกล้ามีอายุ ประมาณ 40 วัน จะมีหน่อใหม่เกิดขึ้นโดยเจริญเติบโตออกจากตา บริเวณโคนต้น ต้นกล้าแต่ละต้นสามารถแตกหน่อใหม่ประมาณ 5-15 หน่อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธ์ ข้าวระยะปลูก และความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่หน่อต้นกล้าให้ร่วงข้าวหนึ่งรวง แต่รวงข้าวมีเมล็ดข้าวประมาณ 100-200 เมล็ด โดยปกติต้นข้าวที่โตเต็มที่แล้วจะมีความสูงจากพื้นดินถึงปลายรวงที่สูงที่ สุดประมาณ100-200 เซนติเมตรซึ่งแตกต่างไปตามพันธุ์ ข้าว ตลอดจนถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินและความลึกของน้ำ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่เผาตอซัง ฟางข้าว และเศษวัสดุอินทรีย์ในแปลงนาเพราะเป็นการทำลายอินทรียวัตถุและจุลินทรีย์ดินที่มีประโยชน์