ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกเผา

โดย : นางเงิน ยะวัน วันที่ : 2017-03-04-09:36:54

ที่อยู่ : ๕๔ หมู่ ๑๒ บ้านก้าวนคร ตำบลห้วยข้าวก่ำ อำเภอจุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเผาเป็นสูตรดั้งเดิมของคุณยาย ที่ทานมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ฉันชอบไปนั่งดูคุณยายทำน้ำพริกเผาเป็นประจำ จนดิฉันเริ่มซึมซับการทำน้ำพริกเผามาจากคุณยาย พอคุณยายเสีย ฉันเป็นเพียงคนเดียวที่สืบทอดสุตรน้ำพริกเผาจากคุณยาย และปัจจุบันก็ทำขาย

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อสืบทอดสูตรน้ำพริกเผา

-ทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 ถ้วย ล้างน้ำ แช่น้ำไว้
2. หอม1 ถ้วยแกะเปลือกหั่นเล็กๆได้โขลกง่าย
3. กระเทียมไทย1 ถ้วยแกะเปลือก
4. กุ้งแห้ง ครึ่งถ้วย ล้างน้ำ แช่น้ำไว้
5. กะปิ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก 
7. น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วย 

อุปกรณ์ ->

๑. กระทะ ตะหลิ๋ว

๒. ครก

๓. ถ้วย จาน ช้อน 

๔. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. คั่ว หอมกระเทียม ไหม้นิดๆ พองาม ตำให้ละเอียด

๒. พริกใหญ่มาคั่วไฟพอเกรียมๆ หั่นเล็กๆแล้ว ตำให้ละเอียด
๓. คั่วกุ้งแห้งแช่น้ำ ตำให้ละเอียด
๔. ใส่กะปิ เอาลงผัดน้ำมัน ไฟเบาๆผัดไปเรื่อยๆ ปรุงไปด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก

ข้อพึงระวัง ->

ควรเลือกพริกแห้งที่ไม่มีเชื้อราขึ้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพะเยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา