การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางเงิน ยะวัน วันที่ : 2017-03-04-09:36:54ที่อยู่ : ๕๔ หมู่ ๑๒ บ้านก้าวนคร ตำบลห้วยข้าวก่ำ อำเภอจุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเผาเป็นสูตรดั้งเดิมของคุณยาย ที่ทานมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ฉันชอบไปนั่งดูคุณยายทำน้ำพริกเผาเป็นประจำ จนดิฉันเริ่มซึมซับการทำน้ำพริกเผามาจากคุณยาย พอคุณยายเสีย ฉันเป็นเพียงคนเดียวที่สืบทอดสุตรน้ำพริกเผาจากคุณยาย และปัจจุบันก็ทำขาย
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อสืบทอดสูตรน้ำพริกเผา
-ทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 ถ้วย ล้างน้ำ แช่น้ำไว้
2. หอม1 ถ้วยแกะเปลือกหั่นเล็กๆได้โขลกง่าย
3. กระเทียมไทย1 ถ้วยแกะเปลือก
4. กุ้งแห้ง ครึ่งถ้วย ล้างน้ำ แช่น้ำไว้
5. กะปิ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
7. น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
๑. กระทะ ตะหลิ๋ว
๒. ครก
๓. ถ้วย จาน ช้อน
๔. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. คั่ว หอมกระเทียม ไหม้นิดๆ พองาม ตำให้ละเอียด
๒. พริกใหญ่มาคั่วไฟพอเกรียมๆ หั่นเล็กๆแล้ว ตำให้ละเอียด
๓. คั่วกุ้งแห้งแช่น้ำ ตำให้ละเอียด
๔. ใส่กะปิ เอาลงผัดน้ำมัน ไฟเบาๆผัดไปเรื่อยๆ ปรุงไปด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
ข้อพึงระวัง ->
ควรเลือกพริกแห้งที่ไม่มีเชื้อราขึ้น