ทำขนมไทย
โดย : นางอำพร ใจคำ วันที่ : 2017-03-04-09:09:54ที่อยู่ : 271/1 หมู่ที่ 2 ต.ห้วยยางขาม อ.จุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดการทำขนมไทยจากมารดา กอร์ปกับเป็นคนชอบทานขนมไทย จึงหมั่นฝึกฝน ลองปรับสูตรให้ร่วมสมัยมาขี้น
วัตถุประสงค์ ->
อนุรักษ์ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ
ทำไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียวดิบ
2.หัวกะทิ
3.น้ำตาลทราย
4.น้ำปูนใส
5.เกลีอป่น
6.น้ำใบเตยข้น ๆ
อุปกรณ์ ->
กระทะทองเหลือง
ทัพพี
เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แช่ข้าวเหนียวประมาณ 1 -3 ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุกต้วยไฟกลางประมาณ 20 -25 นาที
2. ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ในภาชนะ นำข้าวเหนียวร้อน ๆ ใส่ลงไปคนให้เข้ากันปิดฝาพักไว้ 20 – 30 นาที
3. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปูนใส เกลือป่น และหัวกะทิ 1/4 ถ้วย คนให้เข้ากัน
4. ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ลงไป ใช้ไฟกลางกวนให้เข้ากันประมาณ 3 นาที ใส่น้ำใบเตย กวนต่อประมาณ
3-5 นาที ยกลง เทใส่ถาดสี่เหลี่ยม ตัดข้าวเหนียวแก้วเป็นชิ้นๆ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องตวงส่วนผสมทุกครั้งเพื่อรสขาดที่่คงเดิมทุกครั้งที่กิน