ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมไทย

โดย : นางอำพร ใจคำ วันที่ : 2017-03-04-09:09:54

ที่อยู่ : 271/1 หมู่ที่ 2 ต.ห้วยยางขาม อ.จุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดการทำขนมไทยจากมารดา  กอร์ปกับเป็นคนชอบทานขนมไทย  จึงหมั่นฝึกฝน ลองปรับสูตรให้ร่วมสมัยมาขี้น

วัตถุประสงค์ ->

อนุรักษ์ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ

ทำไว้บริโภคในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียวดิบ
2.หัวกะทิ  
3.น้ำตาลทราย 
4.น้ำปูนใส  
5.เกลีอป่น  
6.น้ำใบเตยข้น ๆ  
 

อุปกรณ์ ->

กระทะทองเหลือง

ทัพพี

เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  แช่ข้าวเหนียวประมาณ 1 -3 ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุกต้วยไฟกลางประมาณ 20 -25 นาที
2. ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ในภาชนะ นำข้าวเหนียวร้อน ๆ ใส่ลงไปคนให้เข้ากันปิดฝาพักไว้ 20 – 30 นาที
3. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปูนใส เกลือป่น และหัวกะทิ 1/4 ถ้วย คนให้เข้ากัน
4. ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ลงไป ใช้ไฟกลางกวนให้เข้ากันประมาณ 3 นาที ใส่น้ำใบเตย กวนต่อประมาณ
  3-5 นาที ยกลง  เทใส่ถาดสี่เหลี่ยม ตัดข้าวเหนียวแก้วเป็นชิ้นๆ

ข้อพึงระวัง ->

ต้องตวงส่วนผสมทุกครั้งเพื่อรสขาดที่่คงเดิมทุกครั้งที่กิน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพะเยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา