ทำน้ำปู
โดย : นางอำพร ใจไหว วันที่ : 2017-03-04-09:04:35ที่อยู่ : 298/1 หมู่ที่ 11 ต.ห้วยยางขาม อ.จุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำปู อ่านว่า น้ำปู๋ เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวล้านนา ใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารบางอย่าง เช่นเดียวกับกะปิ โดยมากจะทำน้ำปูในช่วงฤดูฝน หรือฤดูทำนา ชาวล้านนา นิยมนำน้ำปูมาตำน้ำพริก เรียกว่า น้ำพริกน้ำปู ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร เช่น ยำหน่อไม้ แกงหน่อไม้ ตำส้มโอ ตำกระท้อน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในการแปรรูปอาหารไว้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถนอมอาหารไว้บริโภคได้นาน
เพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว
เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปูนา
อุปกรณ์ ->
หม้อ
เตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกใบขมิ้นและใบตะไคร้
2. ล้างปูนาให้สะอาด โขลกรวมกันให้ละเอียด
3. นำปูที่โขลกแล้วละลายน้ำ กรองเอาแต่น้ำปู
4. เคี่ยวน้ำปูโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 8 ชั่วโมง จะได้น้ำปูข้นเหนียว เป็นสีดำ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใช้ปูเป็น ในการทำน้ำปู