น้ำพริกเห็ด
โดย : น.ส. เอื้ออังกูร สุขใจ วันที่ : 2017-03-02-12:57:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 241 หมู่ที่ 8 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีปราญช์ชาวบ้านที่มีความรู้อยู่แล้วเกี่ยวกับน้ำพริกเห็ด จากนั้นแล้วเปิดโอกาสให้ชาวบ้านที่มีรายได้น้อย ได้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย จากนั้นได้มีถ่ายถอดองค์ความรู้ให้กับสมาชิกที่เข้ามาใหม่ ถ่ายทอดความรู้ให้กับสมาชิก เกิดเป็นรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สามารถประกอบอาชีพมีรายได้ลดรายจ่ายได้อย่างต่อเนื่อง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เห็ดนางฟ้า
2. กระเทียมใหญ่
3. พริกป่น
4. เกลือ
5. น้ำตาลปิ๊บ
6. หนังหมู8.น้ำมันพืช
9.มะขามเปียก
อุปกรณ์ ->
1. ครก มีด กระทะ บรรจุภัณฑ์ สติกเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เห็ดนางฟ้านำไปล้าง นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆตากให้แห้งนำไปทอดให้เหลือง
2. กระเทียมทอดให้เหลือก
3. หนังหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำไปทอดให้กรอบ
ขั้นตอนการปรุง
1.กระทะตั้งไฟ นำน้ำประขามเปียกลงกะทะ ตามด้วยต้ำตาลปิ๊บเคี้ยวให้น้ำตาลละลาย ใส่พริกป่น เกลือ กระเทียม เห็ด หมูกรอบ คนให้เข้ากัน ชิมรสที่ต้องการ ทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่บรรจุภัณฑ์เพ่ือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรบริโภคภายใน 1 สัปดาห์