ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำพริกข่า

โดย : นายอภิวภูมินทร์ วงศ์ใหญ่ วันที่ : 2017-03-03-09:24:28

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 8 ต.ภูซาง อ.ภูซาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   เดิมที กลุ่มแม่บ้านบ้านหนองเลาเห็นว่า ข่าเป็นพืชสมุนไพร ที่มีอยู่มากในพนที่ และมีประโยชน์ ต่างๆมากมาย จึงมีความคิดในการร่วมกันทาน้าพริกข่าขึ้น เพื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน ใน กรณีที่มีกิจกรรมหรือมีงานต่างๆของหมู่บ้าน ปกติจะทำเป็นน้ำพริกข่าสด ใช้สาหรับจิ้มทานกับเนื้อนึ่ง เห็ดนึ่ง เป็นต้น ต่อมาได้มีสมาชิกกลุ่มแนะนำให้ผลิตเป็นน้ำพริกข่าคั่วแห้ง กลุ่มแม่บ้านจึงได้ทดลองทำ ปรากฏว่าน้ำพริกข่าที่ได้มีรสชาติที่อร่อยอีกรูปแบบหนึ่ง จากนั้นจึงได้แปรสภาพเพื่อบริโภคในครัวเรือน และทำเป็นอาหารให้ลูกหลานได้เก็บไว้รับประทานกรณีไปเรียนหนังสือ หรือไปทำงานต่างจังหวด อีกทั้ง ยังได้รับคำชมจากแขกที่ได้รับประทานเข้าไป เมื่อพบว่าน้าพริกข่าเป็นที่นิยมของคนในชุมชน กลุ่มแม่บ้านบ้านหนองเลาจึงมีความคิดจะพัฒนาการทำน้าพริกข่าให้เป็นสินค้าในระดับตำบล เพราะวัตถุดิบ สามารถหาเองได้ในพื้นที่ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรได้ และเป็นการเพิ่มรายได้ ให้กับกลุ่มแม่บ้านบ้านสหนองเลา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่ม สามารถประกอบอาชีพมีรายได้ลดรายจ่ายได้อย่างต่อเนื่อง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข่าแก่คั่ว 

2. หอมแดงคั่ว 

3. กระเทียมไทยคั่ว 

4. กะปิย่างใบตอง 

5. พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 

6. กุ้งแห้งตำ 3 ช้อนโต๊ะ

7. กากหมู 

8. น้ำปลา 

9. น้ำมะขาม 

10. น้ำตาลปี๊ป 

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. เมื่อส่วนผสมจากข้อ 1-5จากวัตถุดิบ นั้นหอมดีแล้ว นำมาตำกับกุ้งแห้งจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงพักไว้ 
2. นำมันหมูมาเจียวกับน้ำมันพืชอีกซัก 3 ช้อนโต๊ะ จนมันหมูหอมและสุกเหลืองนำขึ้นพักไว้ ปล่อยน้ำมันไว้ในกระทะ
3. นำน้ำพริกในครกลงไปผัดกับน้ำมันเจียวหมูในกระทะจนหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาลปี๊ปจนละลาย ชิมรสชาติให้ได้รสเค็มนำเปรี้ยวและหวานตามอย่างกลมกล่อมเป็นอันใช้ได้ 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพะเยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา