ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปอาหารไทย

โดย : นางอรพรรณ เพ็ชรราม วันที่ : 2017-06-14-11:24:15

ที่อยู่ : 9/2 หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะเกิด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ได้รับการเรียนรู้และถ่ายทอดมาจากย่า ยายเสริม แม่และด้วยมีความใจรักในการทำอาหาร ประกอบกับได้มาทำอาชีพด้านการรับจัดโต๊ะอาหารตามงานต่างๆ จึงมีความชำนาญด้านอาหารไทยและอาหารนานาชาติหลากหลายชนิด ส่วนหนึ่งเกิดจากการเรียนรู้ และชิมอาหารตามงานและสถานที่ต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อสร้างอาชีพ รายได้ให้กับครอบครัว ชุมชน

          2. เพื่อช่วยเหลือให้เพื่อนบ้านมีรายได้จากการประกอบอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1.  เครื่องเทศ                                                    ๒. พริกแห้ง พริกสด

          ๓. หอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้                                ๔. เนื้อสัตว์      

          ๕.ผักต่างๆ                                                        ๖.เครื่องปรุงต่างๆ

          ๗. อื่นๆ

อุปกรณ์ ->

          1. เตาแก๊ส                                    2.หม้อขนาดใหญ่ เล็ก

          3. โต๊ะ เก้าอี้                                   4. ผ้าปูโต๊ะ

          5. รถบรรทุกของ                             6. มีด เขียง กระบวร ตะหลิว     

          7.. ช้อน ซ้อม ตะเกียบ                       8.ถ้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           ขึ้นกับชนิดอาหารที่จะทำ  เช่น การแกงเขียวหวาน

๑.      ต้มฟักกับเนื้อไก่ในหางกะทิ

๒.      ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปคนให้เข้ากัน

๓.      พอไก่สุกและฟักสุกให้ใส่น้ำตาลปิ้ปลงไป

๔.      รอน้ำตาลปิ้ปละลายใส่น้ำปลา เลือดไก่ที่ลวกแล้ว

๕.      รอเดือดแล้วใส่กะทิ (หัว) ใบโหระพา พอเดือดได้ที่แล้วยกลงใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

          ต้องใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด และใช้ของที่มีคุณภาพ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา