แปรรูปอาหารไทย
โดย : นางอรพรรณ เพ็ชรราม วันที่ : 2017-06-14-11:24:15ที่อยู่ : 9/2 หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะเกิด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการเรียนรู้และถ่ายทอดมาจากย่า ยายเสริม แม่และด้วยมีความใจรักในการทำอาหาร ประกอบกับได้มาทำอาชีพด้านการรับจัดโต๊ะอาหารตามงานต่างๆ จึงมีความชำนาญด้านอาหารไทยและอาหารนานาชาติหลากหลายชนิด ส่วนหนึ่งเกิดจากการเรียนรู้ และชิมอาหารตามงานและสถานที่ต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ รายได้ให้กับครอบครัว ชุมชน
2. เพื่อช่วยเหลือให้เพื่อนบ้านมีรายได้จากการประกอบอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เครื่องเทศ ๒. พริกแห้ง พริกสด
๓. หอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ ๔. เนื้อสัตว์
๕.ผักต่างๆ ๖.เครื่องปรุงต่างๆ
๗. อื่นๆ
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส 2.หม้อขนาดใหญ่ เล็ก
3. โต๊ะ เก้าอี้ 4. ผ้าปูโต๊ะ
5. รถบรรทุกของ 6. มีด เขียง กระบวร ตะหลิว
7.. ช้อน ซ้อม ตะเกียบ 8.ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขึ้นกับชนิดอาหารที่จะทำ เช่น การแกงเขียวหวาน
๑. ต้มฟักกับเนื้อไก่ในหางกะทิ
๒. ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปคนให้เข้ากัน
๓. พอไก่สุกและฟักสุกให้ใส่น้ำตาลปิ้ปลงไป
๔. รอน้ำตาลปิ้ปละลายใส่น้ำปลา เลือดไก่ที่ลวกแล้ว
๕. รอเดือดแล้วใส่กะทิ (หัว) ใบโหระพา พอเดือดได้ที่แล้วยกลงใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด และใช้ของที่มีคุณภาพ