ปลูกพืชผักสวนครัว
โดย : นางสาวจันทร์เพ็ญ สังหล่อ วันที่ : 2017-06-14-11:05:50ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 5 ตำบลสามเรือน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเห็ดตับเต่าครั้งแรกยังไม่มีราคา เมื่อ 20 ปี ที่แล้วมีพ่อค้ามาซื้อกิโลกรัมละ 5 บาท ถึง 10 บาท ตอนนั้นยังไม่มีการเย็บผ้า ผ้าตัด คือทำนาอย่างเดียว ต่อมาคนอยุธยาไปอยู่อีสาน จึงมาซื้อเห็ดกิโลละ 15 บาท จากนั้นมาเห็ดก็มีราคาเพิ่มขึ้น มาถึงราคากิโลกรัมละ 100 บาท ถึง 120 บาท จนถึงทุกวันนี้ เห็ดก็มีราคา ผ้าก็มีเย็บ พอมีพอกินตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพ่อหลวง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
2. เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน
3. ทำเห็ดไปด้วยและปลูกไผ่สีสุก 20 กอ ได้ขายหน่อไม้
4. ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก มีพริก มะละกอ มะเขือ ถั่วฟักยาว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดโสน
2. พื้นที่ริมน้ำชายคลอง น้ำไม่ท่วม
อุปกรณ์ ->
1. ท่อ PVC 2.หัวฉีดน้ำสปริงเกอร์ 500 ตัว
3. ไม้ไผ่ 4. เครื่องปั๊มน้ำ ขนาด 3 แรงม้า
5. จอบ 6.ตะกร้า / เข่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดต้นโสนเก่าทิ้งก่อน ประมาณช่วงเดือนกรกฏาคม
2. หลังจากนั้น ประมาณ 15 วัน โสนจะขึ้นใหม่
3. รดน้ำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง
4. ดูแลถอนหญ้า เก็บหนอนที่มากัดกินต้นโสนอ่อน ห้ามใช้สารเคมีไล่แมลง
5. ประมาณเดือนมีนาคม – สิงหาคม เห็นตามโคนต้นโสนจะขึ้นเริ่มออกดอก
ข้อพึงระวัง ->
ต้องดูแลไม่ให้หนอนกระทู้ รบกวนกินต้นโสนในระยะต้อนอ่อนๆ