ขนมทองม้วน
โดย : นางสมจิต แพทย์รักษ์ วันที่ : 2017-06-14-10:48:36ที่อยู่ : 64 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายายและทำสืบเนื่องต่อกันมาเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
ทำขายเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. แป้งสาลี ๒. น้ำตาลปี๊บ ๓. เกลือ ๔. ไข่ ๕. มะพร้าวขูด
อุปกรณ์ ->
๑. เตาขนมทองม้วนแบบไฟฟ้า ๒. ตะแกรงร่อนแป้ง ๓. กะละมังผสมแป้ง ๓. ถังใส่แป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำมะพร้าวขูดมะคั้นเอากะทิ ๒.นำกะทิไปตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนแตกมันยกลง
๓. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันและนำน้ำกะทิที่เตรียมไว้เทลงคนให้เข้ากันจนแป้งละลายดี ๔.ตอกไข่ใส่ลงไปตีให้ขึ้นฟองใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาวผสมให้เข้ากันพักทิ้งไว้ ๕. เปิดเตาให้ร้อนแล้วเอาแป้งที่ผสมไว้
ใช้ช้อนตักเทลงในแม่พิมพ์ ๖. พอขนมสุกหยิบขึ้นมาใช้ไม้ม้วนขนมหรือใช้มือจับขนมเป็นลักษณะตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ให้ไฟร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ขนมไหม้