ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองม้วน

โดย : นางสมจิต แพทย์รักษ์ วันที่ : 2017-06-14-10:48:36

ที่อยู่ : 64 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านหว้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายายและทำสืบเนื่องต่อกันมาเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

ทำขายเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. แป้งสาลี ๒. น้ำตาลปี๊บ  ๓. เกลือ ๔. ไข่ ๕. มะพร้าวขูด

 

อุปกรณ์ ->

๑. เตาขนมทองม้วนแบบไฟฟ้า ๒. ตะแกรงร่อนแป้ง ๓. กะละมังผสมแป้ง ๓. ถังใส่แป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำมะพร้าวขูดมะคั้นเอากะทิ ๒.นำกะทิไปตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนแตกมันยกลง

๓. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันและนำน้ำกะทิที่เตรียมไว้เทลงคนให้เข้ากันจนแป้งละลายดี ๔.ตอกไข่ใส่ลงไปตีให้ขึ้นฟองใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาวผสมให้เข้ากันพักทิ้งไว้ ๕. เปิดเตาให้ร้อนแล้วเอาแป้งที่ผสมไว้

ใช้ช้อนตักเทลงในแม่พิมพ์ ๖. พอขนมสุกหยิบขึ้นมาใช้ไม้ม้วนขนมหรือใช้มือจับขนมเป็นลักษณะตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ให้ไฟร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ขนมไหม้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา