ขนมทองหยอด
โดย : นางวรารัตน์ นกอินทรีย์ วันที่ : 2017-06-14-10:32:28ที่อยู่ : 33 หมู่ที่ 5 ตำบลคลองจิก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนชอบรับประทานขนมปัง และขนมอบทั้วไป จึงได้หาความรู้เพิ่มเติม และทำรับประทานเอง ต่อมาก็ขยายเป็นขาย เช่น ขนมคุกกี้ ขนมเปี๊ยะ ขนมเค้กหน้าต่างๆ คัพเค้ก ฯลฯ ซึ่งมีคนสั่งอยู่เลื่อยๆ ต่อมาอยากทำประโยชน์ให้กับชุมชนโดยการช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มีภาระค่าใช้จ่ายมากลูกกำลังเรียนพอมีเวลาว่างน่าจะหาอะไรทำเพื่อให้เกิดรายได้ เพื่อบรรเทาความขัดสน จึงได้ตัดสินใจศึกษาและทำขนมปังกรอบเพราะคิดว่าถ้ามีการรวมกลุ่มขนมที่จะนำไปจำหน่ายควรจะเป็นขนมที่อยู่ได้นานหลายวันไม่ต้องแซ่เย็น เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยาก เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ขายง่าย มีอายุการเก็บหลายวัน
วัตถุประสงค์ ->
1. สมาชิกกลุ่มมีอาชีพและมีรายได้
2.เพื่อให้เกิดความสามัคคีรักใคร่ช่วยเหลือกันและกัน
3.เพื่อให้คนในชุมชนมีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. แป้งข้าวเจ้า
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำลอยดอกมะลิ
อุปกรณ์ ->
1.เตาและถังแก๊ส 2.หม้อ 3.ลังถึง 4.กะทะ 5 ตาชั่ง
6.เครื่องซีลถุง 7.ชั้นวางถาด 9.ตะแกรง 10.ผ้าขาวบาง 11.ฟายพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปตั้งไฟแรงให้เดือด เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงแบ่ง
น้ำเชื่อมส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว
2.ต่อยไข่ แยกไข่ขาวออก ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไข่แดงไปกรองในผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก จากนั้นจึงตีไข่แดงให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆ
ผสม แป้งทองหยอดลงไปและคนให้แป้งและไข่แดงเข้ากัน
3.นำไข่แดงที่ผสมแป้งเรียบร้อยไปหยอดในน้ำเชื่อม สำหรับวิธีหยอดนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง หยิบส่วนผสมมาเป็นลูกขนาดพอประมาณ แล้วจึงสบัดลงไปในน้ำเชื่อม ทำเช่นนี้จนเต็มกระทะทองเหลือง จากนั้นรอจนทองหยอดสุกจึงตักออกมาพักใส่ในน้ำเชื่อมที่แยกไว้ก่อนหน้านี้ (ทองหยอดที่สุกจะลอยขึ้น)
4.จัดทองหยอดใส่จานเสริฟเป็นของว่างหรือของทานเล่นในวันพักผ่อนสบายๆ
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องรักษาคุณภาพ
2.ทำแต่ละครั้งควรให้เหมือนกันทุกครั้ง