ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองหยอด

โดย : นางวรารัตน์ นกอินทรีย์ วันที่ : 2017-06-14-10:32:28

ที่อยู่ : 33 หมู่ที่ 5 ตำบลคลองจิก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นคนชอบรับประทานขนมปัง และขนมอบทั้วไป จึงได้หาความรู้เพิ่มเติม และทำรับประทานเอง ต่อมาก็ขยายเป็นขาย เช่น ขนมคุกกี้  ขนมเปี๊ยะ  ขนมเค้กหน้าต่างๆ  คัพเค้ก ฯลฯ ซึ่งมีคนสั่งอยู่เลื่อยๆ ต่อมาอยากทำประโยชน์ให้กับชุมชนโดยการช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มีภาระค่าใช้จ่ายมากลูกกำลังเรียนพอมีเวลาว่างน่าจะหาอะไรทำเพื่อให้เกิดรายได้ เพื่อบรรเทาความขัดสน จึงได้ตัดสินใจศึกษาและทำขนมปังกรอบเพราะคิดว่าถ้ามีการรวมกลุ่มขนมที่จะนำไปจำหน่ายควรจะเป็นขนมที่อยู่ได้นานหลายวันไม่ต้องแซ่เย็น เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยาก เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ขายง่าย มีอายุการเก็บหลายวัน

วัตถุประสงค์ ->

                   1. สมาชิกกลุ่มมีอาชีพและมีรายได้

                   2.เพื่อให้เกิดความสามัคคีรักใคร่ช่วยเหลือกันและกัน

                   3.เพื่อให้คนในชุมชนมีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                                1. ไข่เป็ด

                                2.  แป้งข้าวเจ้า                     

                                3. น้ำตาลทราย

                                4.  น้ำลอยดอกมะลิ

อุปกรณ์ ->

          1.เตาและถังแก๊ส          2.หม้อ            3.ลังถึง           4.กะทะ          5 ตาชั่ง          

          6.เครื่องซีลถุง    7.ชั้นวางถาด     9.ตะแกรง          10.ผ้าขาวบาง   11.ฟายพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   1.ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง แล้วนำไปตั้งไฟแรงให้เดือด เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงแบ่ง

น้ำเชื่อมส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว

                   2.ต่อยไข่ แยกไข่ขาวออก ใช้เฉพาะไข่แดง โดยนำไข่แดงไปกรองในผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก จากนั้นจึงตีไข่แดงให้ขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆ

ผสม แป้งทองหยอดลงไปและคนให้แป้งและไข่แดงเข้ากัน

                   3.นำไข่แดงที่ผสมแป้งเรียบร้อยไปหยอดในน้ำเชื่อม สำหรับวิธีหยอดนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง หยิบส่วนผสมมาเป็นลูกขนาดพอประมาณ แล้วจึงสบัดลงไปในน้ำเชื่อม ทำเช่นนี้จนเต็มกระทะทองเหลือง จากนั้นรอจนทองหยอดสุกจึงตักออกมาพักใส่ในน้ำเชื่อมที่แยกไว้ก่อนหน้านี้ (ทองหยอดที่สุกจะลอยขึ้น)

                   4.จัดทองหยอดใส่จานเสริฟเป็นของว่างหรือของทานเล่นในวันพักผ่อนสบายๆ

 

ข้อพึงระวัง ->

                   1.ต้องรักษาคุณภาพ

                   2.ทำแต่ละครั้งควรให้เหมือนกันทุกครั้ง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา