ขนมนางเล็ด
โดย : นางลัดดา พงษ์ฉัตร วันที่ : 2017-06-14-10:26:40ที่อยู่ : 30 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านโพ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยทำขายแล้วเลิกทำไปหลายสิบปี จึงหันกลับมาทำใหม่ ตั้งใจจะทำเป็นอาชีพเสริม เมื่อไปขายแล้ว ผลตอบรับดีเกินคาด ขายได้ดีมีตลาดรองรับ จึงทำขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ขนมนางเล็ดดัดแปลงข้าวที่เป็นอาหารหลัก นำมาดัดแปลงทำเป็นของหวาน หรืออาหารทานเล่น แบบง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวนางเล็ด เปลี่ยนข้าวธรรมดา มาเป็นขนมหวาน ที่สามารถรับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าวขูดละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง สงขึ้น นำไปนึ่งนาน ½ ชั่วโมง แล้วนำมาแผ่ให้บางๆใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นชิ้นกลมๆ นำไปตากแดดให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไปกลางแล้วนำข้าวเหนียวที่ตากแห้ง มาทอดให้พองกรอบ จากนั้นพักไว้
3. น้ำตาลอ้อยขูดละเอียดหรือ น้ำตาลมะพร้าว ใส่หม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนให้เหนียวนำไปโรยบนข้าวเหนียว ที่ทอดเสร็จแล้วขณะยังร้อนอยู่ พอน้ำเชื่อมเย็นจะจับแข็ง เก็บใส่ภาชนะขวดโหล พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->