ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำนมข้าวยาคู

โดย : นางพเยาว์ รัตนปรากฏ วันที่ : 2017-06-14-10:08:31

ที่อยู่ : 44/1 หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะเกิด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

              ด้วยมารดาได้ทำน้ำนมข้าวยาคูมานานแล้ว ได้คลุกคลีกับมารดามาตลอดจึงได้รับสืบทอดมาเป็นผลิตภัณฑ์ของตนเอง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทยและเป็นผลิตภัณฑ์ที่หารับประทานยาก และเป็นการสืบทอดตำนานของพุทธศาสนาด้วย เนื่องจากข้าวยาคูมีตำนานเล่าว่า ชาวนาสองคนเป็นเพื่อนกัน คนโตชื่อมหาการ คนน้องชื่อ จุลการๆ มีนามากว่าพอข้าวตั้งท้องก็นำข้าวมาปรุงถวายพระพุทธเจ้าวิปัสสี และตั้งจิตอธิษฐานให้เกิดในบวร พระพุทธศาสนามีชื่อว่า พระธัญญาโกณะภิญญะ

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อสร้างอาชีพ รายได้ให้กับครอบครัว ชุมชน

          2. เพื่ออนุรักษ์ความเป็นไทย และสืบทอดภูมิปัญญาจากมารดา

          3. เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ทำเฉพาะที่ มีไม่หลากหลาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1.  ข้าวอ่อนระยะข้าวน้ำนม

          2. น้ำนมสด     

          3. น้ำตาลทรายขาว

          4 ใบเตย

อุปกรณ์ ->

          1. เตาถ่าน                                    2.หม้อขนาดใหญ่

          3. ครกตำข้าว/สาก                            4. ไม้พาย

          5. ตะแกรง                                    6. ขวดพลาสติก+ฝา     

          7.ตู้เย็น                                        8.ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           1. นำข้าวอ่อนที่เป็นน้ำนมมาล้างให้สะอาด

          2. โขลกด้วยครกพอแหลกให้ข้าวแตก

          3. คั้นและกรองด้วยผ้าขาวบาง

          4. เติมนมสดและนำไปตั้งเตาไฟอ่อน

          5.เติมน้ำตาลทรายขาวลงไป

          6. คนไปจนข้น

          7. ใส่น้ำใบเตยลงเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม

ข้อพึงระวัง ->

          1. ไม่ควรใช้ข้าวแก่เกินไป

          2. ใช้ไฟอ่อนๆ เพื่อให้เดือดสม่ำเสมอ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา