ขนมปังกรอบ
โดย : นางกัลยา อกกว้าง วันที่ : 2017-06-14-10:00:47ที่อยู่ : 99/148 หมู่ที่ 8 ตำบลคลองจิก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเป็นคนชอบรับประทานขนมปัง และขนมอบทั้วไป จึงได้หาความรู้เพิ่มเติม และทำรับประทานเอง ต่อมาก็ขยายเป็นขาย เช่น ขนมคุกกี้ ขนมเปี๊ยะ ขนมเค้กหน้าต่างๆ คัพเค้ก ฯลฯ ซึ่งมีคนสั่งอยู่เลื่อยๆ ต่อมาอยากทำประโยชน์ให้กับชุมชนโดยการช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มีภาระค่าใช้จ่ายมากลูกกำลังเรียนพอมีเวลาว่างน่าจะหาอะไรทำเพื่อให้เกิดรายได้ เพื่อบรรเทาความขัดสน จึงได้ตัดสินใจศึกษาและทำขนมปังกรอบเพราะคิดว่าถ้ามีการรวมกลุ่มขนมที่จะนำไปจำหน่ายควรจะเป็นขนมที่อยู่ได้นานหลายวันไม่ต้องแซ่เย็น เป็นขนมที่ทำได้ไม่ยาก เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ขายง่าย มีอายุการเก็บหลายวัน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้มีการรวมกลุ่มในชุมชน
2.เพื่อให้เกิดความสามัคคีรักใคร่ช่วยเหลือกันและกัน
3.สมาชิกกลุ่มมีอาชีพและมีรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ขนมปังแผ่น
2.เนยสดการีน
3.น้ำตาล
4.กระเทียม
อุปกรณ์ ->
1.เตาอบ 2. ถาด 3.เครื่องผสม 4.กะละมังสแตนเลส
5.ถังแก๊ส 6.ตาชั่ง 7.เครื่องซีลถุง 8.ชั้นวางถาด
9.กล่องพลาสติก 10.มีดฟันเลื่อย 11.ฟายพลาสติก 12.ตู้เก็บอุปกรณ์
13.โต๊ะสแตนเลส14.เขียงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำขนมปังมาหั่นขนาดชิ้นที่ต้องการ 2. นำมาอบพอหมาด 3.นำออกมาทาเนย หรือหน้าต่างๆ ที่เตรียมไว้ (ที่ต้องการ) 4.นำเข้าอบจนเหลืองกรอบ 5.นำออกมาพักให้เย็น 6.บรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องรักษาคุณภาพ
2.ทำแต่ละครั้งควรให้เหมือนกันทุกครั้ง
3.สีขนมเหลืองอ่อน และขนมต้องกรอบ