กาละแม
โดย : นางกฤษณา กระแสวุฒิ วันที่ : 2017-06-14-09:53:02ที่อยู่ : 9/1 หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะเกิด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อต้องการฟื้นฟูการทำนมไทยโบราณ เนื่องจากในหมู่บ้านมีเพื่อบ้านที่ทำอยู่แล้ว คือนางระเบียบ สิงห์เสน่ห์ เป็นผู้ที่ทำกาละแมได้อร่อย รสชาติกลมกลอม หาที่เปรียบได้ยาก ใช้เตาถ่าน แต่เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาด้านสุขภาพ อายุมากแล้ว ทำไม่ไหว จึงหยุดกิจการ แต่ก็ไม่มีลูก หลานที่จะรับสืบทอด จึงเกรงว่ากาละแม จะสูญหายไปจากชุมชน จึงมีแรงบันดาลใจที่จะสืบสานจากนางระเบียบ สิงห์เสน่ห์ ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ รายได้ให้กับครอบครัว ชุมชน
2. เพื่ออนุรักษ์สืบสานขนมโบราณ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว
2. น้ำตาลปิ๊บ
3. กะทิคั้นสด
4. เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ 2.เตา
3. ไม้พาย 4. ถาด
5. มีดตัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเหนียวมาซาวล้างให้สะอาด
2. เคี่ยวข้าวเหนียวกับหางกระทะจนข้าวเหนียวเละลักษณะเหลวเป็นโจ๊ก
3. จากนั้นใส่น้ำตาล และเกลือ กวนต่อจนแห้ง
4. ใส่หัวกะทิ กวนพร้อมกันจนแห้ง
5. นำลงใส่ในถาด ใช้มีดตัดเป็นสี่เหลี่ยม บรรจุในถุง ขนาดพอเหมาะ
ข้อพึงระวัง ->
การกวนต้องกวนให้ถึงก้นกระทะ อย่าหยุดมือ ถ้าหยุดจะไหม้