ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมทองม้วน

โดย : นางกรกฎ ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-06-14-09:43:51

ที่อยู่ : 20/1 หมู่ 1 ตำบลวัดยม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ทองม้วนเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้รับเอาวัฒนธรรมของกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ในด้านต่างๆ เข้ามาและสิ่งหนึ่งที่ได้รับมาก็คือขนมและของหวานต่างๆ มากมาย รวมทั้ง  ”ทองม้วน”ต่างก็มีต้นกำเนิดจากการรับเอาวัฒนธรรมของประเทศโปรตุเกสมาดัดแปลงเพิ่มเติมเพื่อให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมการดำเนินชีวิต วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศเราและได้ถ่ายทอดวิชาความรู้สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนถึงปัจจุบัน

          ปัจจุบัน ทองม้วนถูกดัดแปลงไปเยอะมากมีหลาย-สูตร-หลายรส และบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป

          แรงบันดาลใจในการทำขนมทองม้วน เนื่องจากได้ทำขนมดอกจอกเพื่อจำหน่ายอยู่ก่อนแล้ว และแป้งที่ทำขนมดอกจอก ก็จะคล้ายๆกัน แป้งขนมทองม้วนก็น่าจะทำทองม้วนเพิ่มเป็นสินค้าตัวใหม่เพิ่มขึ้นได้เพื่อเพิ่มรายได้เพราะทองม้วน ก็ทำได้หลายรส หลายรูปแบบและยังทำเป็นทองม้วนสดได้อีก โดยที่ยังสามารถใช้วัตถุดิบเดิม แต่เพิ่มสินค้าตัวใหม่ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อและเป็นการเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

          1. เพื่อนำวัตถุดิบที่มีในพื้นที่มาแปรรูปเป็นอาหาร

          2.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1.แป้งเอนกประสงค์

          2.แป้งท้าวยา

          3.แป้งข้าวจ้าว

          4.น้ำปูนใส

          5.เกลือ

          6.ไข่ไก่

          7.กะทิอบควันเทียน

          8.งาดำ

อุปกรณ์ ->

          1.เตาทำทองม้วน

          2.ถาด

          3.ไม้สำหรับม้วนทองม้วน(ไม้แท่งกลม)

          4.พายสำหรับแซะขนม

          5.ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุ

          6.อ่างผสมแป้ง

          7.ที่ตีรูปตระกร้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1.นำแป้งสามชนิดและเกลือลงในอ่างผสม

          2.นำไข่ไก่และน้ำตาลปิ๊บผสมให้เข้ากัน

          3.เทกะทิลงไปผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

          4.เทน้ำปูนผสมให้เข้ากัน

          5เมื่อผสมให้เข้ากันจนแน่ใจว่าแป้งไม่เป็นเม็ดแล้วใส่งาดำลงไป

          6.เปิดเครื่องทำทองม้วนให้ร้อน

          7.ตักแป้งประมาณช้อนกินข้าวหรือมากกว่านิดหน่อยลงไป

          8.รอประมาณ 1 นาที

          9.ม้วนขนมขณะที่แป้งยังร้อน

ข้อพึงระวัง ->

          1.ไม่ควรเปิดเตาให้ร้อนเกินไป

          2.เวลาม้วนขนมให้ม้วนขณะที่ขนมยังร้อนอยู่

          3.เวลาที่จะบรรจุขนมลงถุงต้องให้ขนมเย็นสนิทก่อนและควรทำอย่างเบามือ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา