ขนมทองม้วน
โดย : นางกรกฎ ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-06-14-09:43:51ที่อยู่ : 20/1 หมู่ 1 ตำบลวัดยม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทองม้วนเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้รับเอาวัฒนธรรมของกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ในด้านต่างๆ เข้ามาและสิ่งหนึ่งที่ได้รับมาก็คือขนมและของหวานต่างๆ มากมาย รวมทั้ง ”ทองม้วน”ต่างก็มีต้นกำเนิดจากการรับเอาวัฒนธรรมของประเทศโปรตุเกสมาดัดแปลงเพิ่มเติมเพื่อให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมการดำเนินชีวิต วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศเราและได้ถ่ายทอดวิชาความรู้สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนถึงปัจจุบัน
ปัจจุบัน ทองม้วนถูกดัดแปลงไปเยอะมากมีหลาย-สูตร-หลายรส และบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป
แรงบันดาลใจในการทำขนมทองม้วน เนื่องจากได้ทำขนมดอกจอกเพื่อจำหน่ายอยู่ก่อนแล้ว และแป้งที่ทำขนมดอกจอก ก็จะคล้ายๆกัน แป้งขนมทองม้วนก็น่าจะทำทองม้วนเพิ่มเป็นสินค้าตัวใหม่เพิ่มขึ้นได้เพื่อเพิ่มรายได้เพราะทองม้วน ก็ทำได้หลายรส หลายรูปแบบและยังทำเป็นทองม้วนสดได้อีก โดยที่ยังสามารถใช้วัตถุดิบเดิม แต่เพิ่มสินค้าตัวใหม่ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อและเป็นการเพิ่มรายได้ให้มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อนำวัตถุดิบที่มีในพื้นที่มาแปรรูปเป็นอาหาร
2.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งเอนกประสงค์
2.แป้งท้าวยา
3.แป้งข้าวจ้าว
4.น้ำปูนใส
5.เกลือ
6.ไข่ไก่
7.กะทิอบควันเทียน
8.งาดำ
อุปกรณ์ ->
1.เตาทำทองม้วน
2.ถาด
3.ไม้สำหรับม้วนทองม้วน(ไม้แท่งกลม)
4.พายสำหรับแซะขนม
5.ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุ
6.อ่างผสมแป้ง
7.ที่ตีรูปตระกร้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำแป้งสามชนิดและเกลือลงในอ่างผสม
2.นำไข่ไก่และน้ำตาลปิ๊บผสมให้เข้ากัน
3.เทกะทิลงไปผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
4.เทน้ำปูนผสมให้เข้ากัน
5เมื่อผสมให้เข้ากันจนแน่ใจว่าแป้งไม่เป็นเม็ดแล้วใส่งาดำลงไป
6.เปิดเครื่องทำทองม้วนให้ร้อน
7.ตักแป้งประมาณช้อนกินข้าวหรือมากกว่านิดหน่อยลงไป
8.รอประมาณ 1 นาที
9.ม้วนขนมขณะที่แป้งยังร้อน
ข้อพึงระวัง ->
1.ไม่ควรเปิดเตาให้ร้อนเกินไป
2.เวลาม้วนขนมให้ม้วนขณะที่ขนมยังร้อนอยู่
3.เวลาที่จะบรรจุขนมลงถุงต้องให้ขนมเย็นสนิทก่อนและควรทำอย่างเบามือ