ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำถั่วกรอบแก้ว

โดย : นางสาววัญเพ็ญ ขยายฤทธิ์ วันที่ : 2017-06-02-11:55:05

ที่อยู่ : 11 หมู่ 4 ตำบล บางปะหัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            ของกินเล่น เป็นอาหารที่เหมาะสมกับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยจะเห็นว่าการบริโภคขนมและของกินเล่นนั้นมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแทบทุกปี หากเรานำวัตถุดิบทีมีประโยชน์ต่อร่างกายมาเป็นส่วนประกอบในการทำแล้วจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก จึงได้คิดจะทำวกรอบแก้ว เป็นของรับประทานเล่นยามเหงาปาก เพราะส่วนประกอบก็ทำไม่ยาก สามารถดัดแปลงเป็นถั่วอัลมอนต์ หรือถั่วชนิดอื่นๆตามใจชอบได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

            เพื่อนำองค์ความรู้ สู่ชุมชน ให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการทำการทำสัมมาชีพชุมชน โดยไม่เบียดเบียน ตน คนในชุมชน และสิ่งแวดล้อม ให้ชุมชนเกิดการพัฒนาด้วยตนเอง สอดคล้องกับหลักการระเบิดจากข้างใน คือให้คนในชุมชนมีความต้องการที่จะพัฒนาชุมชนของตนเอง นำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ (300 กรัม)

2. น้ำตาลทราย (200 กรัม)

3. น้ำเปล่า (2 ถ้วยตวง)

4. เกลือ (1 ช้อนชา)7. อุปกรณ์

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ

2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย

3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป

4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ

5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ

6. ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

            การเพาะปลูกการเกษตรนั้น ต้องมีการวางแผนในการดำเนินงานเพาะปลูกในพื้นที่นั้นว่ามีความเหมาะสม กับการปลูกพืชผลชนิดใด และเหมาะสมกับพื้นที่ของเรา ลักษณะดินและน้ำที่เราทำการเพาะปลูกเอื้ออำนวยหรือไม่ และการดูแลต้องมีวิธีการขั้นตอนที่ดี

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา