การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสมหมาย เฉลิมทอง วันที่ : 2017-06-02-10:01:17ที่อยู่ : 29/1 หมู่ที่ 3 ตำบลทางกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายสมหมาย เฉลิมทอง กำนันตำบลทางกลาง เป็นหมอดินอาสาประจำหมู่บ้านและตำบลทางกลาง ได้รับการฝึกอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพจากกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำความรู้เรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพมาใช้ในการเร่งดอก ใบ ให้ผลผลิตเยอะและกำจัดศัตรูพืช โดยใช้เศษพืชผัก ผลไม้ ซึ่งใช้วัสดุจากธรรมชาติและสารสกัดจากพืชที่ไม่เป็นพิษต่อคนและไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำให้พืชที่เพาะปลูกได้ผลผลิตดี ผู้บริโภคปลอดภัยจากการใช้สารเคมีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดการใช้สารเคมีในการทำการเกษตร
2. เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำหมักชีวภาพสำหรับผลิตสารป้องกันแมลงศัตรูพืช
1. ปุ๋ยอินทรีย์น้ำปลาหรือหอยเชอรี่ (ใช้เวลาหมัก 15 – 20 วัน)
ปลาหรือหอยเชอรี่ ผลไม้ กากน้ำตาล น้ำ อัตราส่วน = 3 : 1 : 1 : 1
(30 กิโลกรัม) (10 กิโลกรัม) (10 กิโลกรัม) (10 ลิตร)
- สารเร่งซุปเปอร์ พด. ๒ จำนวน 1 ซอง
2. ปุ๋ยอินทรีย์น้ำผักหรือผลไม้ (ใช้เวลาหมัก 7 วัน)
ผักหรือผลไม้ กากน้ำตาล น้ำ อัตราส่วน = 4 : 1 : 1
(40 กิโลกรัม) (10 กิโลกรัม) (10 ลิตร)
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติกขนาด 50 ลิตร จำนวน 10 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 จำนวน 1 ซอง ในน้ำ 10 ลิตร ผสมให้เข้ากันนาน 5 นาที
2. ผสมเศษวัสดุและกากาน้ำตาลลงในถังหมัก ขนาด 50 ลิตร แล้วเทสารละลายซุปเปอร์ พด.2 ในข้อ 1 ผสมลงในถังหมัก
3. คลุกเคล้าหรือคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท
5. หมักทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนดปุ๋ยอินทรีย์น้ำปลาหรือหอยเชอรี่ (ใช้เวลาหมัก 15 – 20 วัน)
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำผักหรือผลไม้ (ใช้เวลาหมัก 7 วัน)
6. เมื่อครบระยะเวลาหนักที่กำหนด กรองน้ำหมักชีวภาพเอาน้ำหมักไปใช้ได้
อัตราการใช้ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ : น้ำ = 1 : 500 – 1 : 1,000
7. วิธีการใช้ ฉีดที่ใบและลำต้น 10 วันต่อครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
การใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพต้องใส่อย่างสม่ำเสมอจึงจะได้ผลดี และใส่ในอัตราที่กำหนดเท่านั้นถ้าใส่เข้มข้นไปจะเป็นอันตราต่อพืชได้