ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ

โดย : นายเสน่ห์ ไตรสุธา วันที่ : 2017-05-22-14:19:10

ที่อยู่ : 49 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านแป้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สมัยก่อนชาวบ้านใช้การคมนาคมทางน้ำและจะมีพ่อค้า แม่ค้ามาพายเรือขายก๋วยเตี๋ยวและกาแฟ และอื่นๆตามแม่น้ำลำคลองแรงบันดาลใจ เดี๋ยวนี้คนในเมืองเริ่มออกมาหาของกินตามชานเมืองโดยเฉพาะตัวเมืองอยุธยาคนมาหาก๋วยเตี๋ยวกินกันมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวเต็มทุกร้านเหตุผลที่ทำ  เพื่ออนุรักษ์อาชีพให้อยู่คู่กับพื้นบ้านต่อไป เพราะเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพเป็นตัวเลือกอีกอาชีพหนึ่ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดต่างๆ

2. ถั๋วงอก

3. ไก่

4. ปลาเส้น

5. ลูกชิ้น

6. น้ำตาลทราย

7. น้ำตาลทรายกรวด

8. น้ำปลา

9. น้ำส้มสายชู

10. กระเทียมดอง

11. น้ำมันพืช

12. น้ำมันหมู

13. กระเทียม

14. มะนาว

15. ถั๋วลิสงดิบ

16. พริกป่น

17. พริกไทยป่น

18. พริกขี้หนู

19. ผักชี

20. ต้นหอม

21. ถุงร้อน 6x9

อุปกรณ์ ->

1. หม้อก๋วยเตี๋ยวไร้สารตะกั๋วขนาด 40นิ้ว

2. หม้ออลูมิเนียมเบอร์ 30

3. ตู้ก๋วยเตี๋ยว

4. มีดทำครัวขนาด8 นิ้ว

5. เขียงไม้

6. กระทะเบอร์45

7. ตะหลิวสแตนเสส

8. ชามกระเบื้องขนาด 8 นิ้ว

9. ช้อนสแตนแลส

10. ตะเกียบไม้

11. ตะกร้อลวก

12. แก้วน้ำ

13. พวงใส่เครื่องปรุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 การปรุงน้ำซุป

 วิธีปรุงน้ำซุปวิธีการปรุงน้ำซุป และเครื่องปรุงถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้ก็ได้เริ่มต้นให้หากะละมังมา 1 ใบ เพื่อผสมเครื่องปรุงน้ำซุปโดยให้ใส่เครื่องปรุงตามลำดับต่อไปนี้

1.ใส่ซีอิ้วดำ ½ กระบวย

2. ใส่เกลือแกง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

3. ใส่ซอสปรุงรส 2 กระบวย

4. ใส่ซีอิ้วขาว 1 กระบวย

5. ใส่เต้าหู้ยี้ 1+1/2 ก้อน(รวมทั้งเต้าหู้ยี้ น่อยหนึ่งและให้บี้ที่เป็นก้อนให้ละเอียดก่อนเทผสมในกะละมัง)

6. ใส่ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ

7. ใส่คะนอ 2 ก้อน

8. ใส่น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้วย)

9. ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย 2 กระบวย

10 ใส่เต้าเจียว ครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)

11. ใส่น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)

12. ใส่เหล้าเชียงชุน ½ กระบวย

13. ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ 1 กิโลกรัม

14. ใส่เลือด 4 กระบวย

15. ใส่เครื่องเทศ มีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอก

16. หลังจากใส่เครื่องเทศ พอน้ำเดือดเต็มที่แล้ว ให้หรี่ไฟลง และตั้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง 

2. การเติมน้ำซุปการตุ๋นหมู, เนื้อ (ประมาณ 1 กก)การตุ๋นหมู หรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้

1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด

2.นำหมูหรือเนื้อประมาณ 1 กก. โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อประมาณ 1 นิ้ว

3.ใส่เครื่องตุ๋น

4.ใส่เครื่องยาจีน

5.ใส่เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ

6.ใส่รากผักชี

7.ใส่ข่าแก่

8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสีขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ

 

น้ำซุป 14 ลิตร ใช้หมู เนื้อ ลูกชิ้นและเส้น ดังนี้

1. เนื้อหมูหั่นบาง 1 กก.

2. ตับหมูหั่นบาง ½ กก.

3.หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ) ½ กก.(อยู่เหนือตับ/เนื้อสันคอ/เอ็นขา/ข้อตับ

4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี

5.เส้น 6 กก.

2. การใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว  

1. ใส่น้ำในหม้อก๋วยเตี๋ยวด้านช่องซ้าย สำหรับทำน้ำซุป ช่องขวา สำหรับลวกก๋วยเตี๋ยว เปิดไฟให้แรงนะครับ ใส่เกลือป่นไปก่อน 1 ซอง หรือประมาณ สี่ช้อนโต๊ะนะครับสูตร เครื่องปรุง ต่าง ๆ ทำตามที่ผมบอกได้เลยนะครับ 

2. ใช้กระดูกเอี่ยวเล้ง เป็นกระดูกหมูติดเนื้อ กิโลละสี่สิบบาทแล้วตอนนี้ ประมาณสองกิโล ล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ใส่ตอนน้ำเดือดนะครับ 

3. เตรียมซีอิ้วขาวประมาณ 1 กระบวย  ซ๊อสปรุงรสเด็กสมบูรณ์ฝาเขียว 1 กระบวย  เต้าเจี้ยวตราเด็ก  1 กระบวย  ผงรสดีหมู ไก่ ก็ได้ ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ  ผงชูรส ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลกรวด สักสี่ห้าก้อนนะครับ ก้อนเท่ากรวดเม็ดใหญ่ ๆ น่ะ หัวไชเท้าหั่นเป็นแว่น ๆ สักกิโลนึง น้ำกระเทียมดอง และหัวกระเทียมดองอย่างดีสักสี่ห้าหัว3.น้ำตาลปี๊บ ละลายให้เหลว บนเตา เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย พอเดือด ใส่กาแฟละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปในน้ำตาลปี๊บ 

4. นำกระเทียม ประมาณสองขีด รากผักชี ครึ่งกิโล ใส่น้ำนิดหน่อย ปั้นให้ละเอียด แล้วเทผสมกับน้ำตาลปี๊บ ที่เคี่ยวเรียบร้อยแล้ว 

ข้อพึงระวัง ->

การคัดวัตถุดิบต้องสดและสะอาดทุกครั้ง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา