ทำนา (การทำบริเวอเรียร์)
โดย : นายสมพงษ์ หอมหวล วันที่ : 2017-05-22-14:10:53ที่อยู่ : 9/2 หมู่ที่ 1 ตำบล ช้างใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการสร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและชุมชน โดยการใช้สารกำจัดวัชพืชในนาข้าวที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม รักษาสิ่งแวดล้อมให้มีความน่าอยู่ น่ามอง เพื่อชนม์รุ่นหลังจะได้มีภาวะของชุมชนที่ใสสะอาด ปราศจากมลพิษ รักษาสมดุล และสามารถลดต้นทุนการผลิตในการทำนา ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
- ให้ชุมชนได้ประโยชน์จากการใช้สารบริเวอเรียร์
- ขายให้กับคนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง
- ทำเป็นตัวอย่างให้กับครัวเรือนอื่นนำไปเป็นแบบอย่าง
- สร้างกลุ่มอาชีพเพิ่มขึ้นในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หัวเชื้อบริเวอเรียร์
- ถุงพลาสติก
- เม็ดข้าวโพด
- จุกขวด
- สำลี
อุปกรณ์ ->
- หัวเชื้อบริเวอเรียร์
- ถุงพลาสติก
- เม็ดข้าวโพด
- จุกขวด
- สำลี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- แช่เมล็ดข้าวโพดไว้ในน้ำสะอาดประมาณ ๑๒-๒๔ ชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดข้าวโพดมีการพองตัวและอิ่มน้ำ
- บรรจุเมล็ดข้าวโพดในถุงพลาสติก ถุงละ ½ กิโลกรัม นำถุงข้าวโพดไปนึ่งนาน 1 ½ - 2 ชั่วโมง
- นำออกมาจากเตานึ่ง ตั้งไว้ที่อุณหภูมปรกติจนถุงข้าวโพดเย็น
- นำเชื้อบริเวอเรียร์ใส่ลงไปนถุงข้าวโพด ปิดปากถุงด้วยสำลีและจุกขคอขวด
- เก็บไว้นาน 15 – 20 วัน นำออกมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
- อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตต้องมีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค
- ต้องทำด้วยความชำนาญและใส่ใจในการผลิต