ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมไทย (เม็ดขนุน)

โดย : นางสำราญ เข็มปัญญา วันที่ : 2017-05-22-13:14:56

ที่อยู่ : 26 หมู่ที่ 1 ตำบลบางยี่โท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางสำราญ เข็มปัญญา ชอบในการทำขนมไทย และสามารถทำขนมไทยได้หลายชนิด ได้รับการถ่ายทอดวิธีการทำจากมารดา และสามารถทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

          1) สร้างรายได้ในครัวเรือน และช่วยเหลือคนในชุมชนให้มีรายได้

          2) สามารถถ่ายทอดความรู้ ภูมิปัญญาสู่ลูกหลาน

          3) ยึดหลักการดำเนินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          1) ถั่วซีก

          2) มะพร้าว

          3)น้ำตาลทราย

          4) ไข่เป็ด

อุปกรณ์ ->

          เตาแกส ผ้าขาวบาง กะทะ ถาด กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1) ล้างถั่ว แล้วต้มให้สุก

          2) กวน ถั่วเหลืองต้ม น้ำตาล มะพร้าว ให้เข้ากัน กวนจนแห้งปั้นไม่ติดมือ

          3) ปั้นถั่วกวน ขนาดเท่าเม็ดขนุน

          4) ตอกไข่เอาแต่ไข่แดง พักไว้

          5) เคี่ยวน้ำเชื่อมให้เหนียวพอประมาณ นำถั่วที่ปั้นชุบไข่แดงที่เตรียมไว้ ใส่ในน้ำเชื่อมที่เดือด แล้วตักออกใส่ถาดที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

          การชุบและหยอดในน้ำเชื่อมใช้นำเติมพอประมาณเพื่อให้ได้น้ำเชื่อมเกล็ดน้ำตาล

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา