ขนมไทย (เม็ดขนุน)
โดย : นางสำเนียง เสือคำรณ วันที่ : 2017-05-22-13:09:27ที่อยู่ : 50/2 หมู่ที่ 3 ตำบลบางยี่โท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสำเนียง เสือคำรณ ชอบในการทำขนมไทย และสามารถทำขนมไทยได้หลายชนิด ได้รับการถ่ายทอดวิธีการทำจากมารดา และสามารถทำขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1) สร้างรายได้ในครัวเรือน และช่วยเหลือคนในชุมชนให้มีรายได้
2) สามารถถ่ายทอดความรู้ ภูมิปัญญาสู่ลูกหลาน
3) ยึดหลักการดำเนินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ถั่วซีก
2) มะพร้าว
3)น้ำตาลทราย
4) ไข่เป็ด
อุปกรณ์ ->
เตาแกส ผ้าขาวบาง กระทำ ถาด กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ล้างถั่ว แล้วต้มให้สุก
2) กวน ถั่วเหลืองต้ม น้ำตาล มะพร้าว ให้เข้ากัน กวนจนแห้งปั้นไม่ติดมือ
3) ปั้นถั่วกวน ขนาดเท่าเม็ดขนุน
4)ตอกไข่เอาแต่ไข่แดง พักไว้
5) เคี่ยวน้ำเชื่อมให้เหนียวพอประมาณ นำถั่วที่ปั้นชุบไข่แดงที่เตรียมไว้ ใส่ในน้ำเชื่อมที่เดือด แล้วตักออกใส่ถาดที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
การชุบและหยอดในน้ำเชื่อมใช้นำเติมพอประมาณเพื่อให้ได้น้ำเชื่อมเกล็ดน้ำตาล