การทำข้าวต้มมัด
โดย : นางสาวสมหมาย เภสัชเจริญ วันที่ : 2017-05-22-13:03:37ที่อยู่ : 1/2 หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านกลึง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้เห็นคนสูงทำขนมข้าวต้มมัด มาตั้งแต่วัยเด็ก มีรสชาติอร่อย วัสดุที่ทำส่วนใหญ่ก็มีในหมู่บ้าน โดยมีแรงบันดาลใจคือผลิตแล้วจำหน่ายได้ง่าย เพราะคนโดยทั่วไปชอบรับประทาน เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานภูมิปัญญาการทำขนมข้าวต้มมัดที่มารดาได้ทำมา ทำให้เด็ก เยาวชน คนรุ่นหลัง ได้เรียนรู้ สามารถผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้าสุก ข้าวเหนียว ถั่วดำ น้ำตาลทราย เกลือป่น มะพร้าว
อุปกรณ์ ->
เตาถ่าน กระทะ ซึ้งนึ่ง ถ่าน ฟืน ตอก ใบตอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผัดข้าวเหนียวกับกะทิให้ได้ที่พอเข้ากันแล้วชิมรสให้เค็มนิดหวานหน่อยตามพอใจ แล้วตักลงมาผึ่งให้เย็น แล้วนำมาห่อรวมกับกล้วยสุก นำใบตองมาแหนบแล้วมัดให้เป็นมัด นำไปนึ่งประมาณ 3 ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->
การผัดข้าวเหนียวต้องระวังเพื่อให้สุกอย่างทั่วถึง กล้วยน้ำว้าควรใช้กล้วยสุกจะได้นิ่มและหวาน